Phụ nữ Gia Rai chọn chồng

0
404

 

 Theo chế độ mẫu hệ nên phụ nữ Gia Rai ở Tây Nguyên khi đến tuổi trưởng thành sẽ tìm một chàng trai ưng ý để lấy chồng. Việc cưới xin đều do nhà gái chủ động lo liệu và chuẩn bị lễ vật. Người chồng sau khi cưới vợ về sẽ ở rể.

phu nu gia rai chon chong hinh anh 1

Đám cưới được tổ chức tại khu đất rộng trước nhà rông của buôn.

 phu nu gia rai chon chong hinh anh 2

Ông mối do nhà gái nhờ đến thưa chuyện với nhà trai.

 phu nu gia rai chon chong hinh anh 3

Già làng rửa tay cho cô dâu, chú rể để rửa sạch bụi bẩn trần gian.

 

 phu nu gia rai chon chong hinh anh 4

Cô dâu, chú rể mời cơm, rượu họ hàng cùng vui trong tiếng chiêng trống rộn rã.

Loading...

Qua ông mối, thiếu nữ Gia Rai ngỏ tình ý và tặng người yêu một chiếc vòng tay. Nếu ưng thuận thì chàng trai sẽ nhận vòng tay còn nếu không thì chàng trai cũng sẽ cầm vòng tay một lúc rồi trả lại.

Khi chàng trai đồng ý, ông mối sẽ về báo lại với gia đình nhà gái. Sau đó, cha mẹ hai bên gặp nhau và chọn ngày cưới cho đôi trẻ. Trước ngày tổ chức lễ cưới, hai bên gia đình thông báo cho họ hàng biết để đến dự và đóng góp gà, heo, rượu, tiền hay những vật dụng khác tùy điều kiện của gia chủ.

 phu nu gia rai chon chong hinh anh 5

Cả hai gia đình chấp thuận, cô dâu, chú rể trao nhau chiếc vòng đồng được già làng làm phép, biểu trưng cho sợi dây hạnh phúc.

Khi tổ chức đám cưới, hai bên gia đình đều chuẩn bị lễ vật của mình gồm: Gà sống, rượu, cơm lam, vòng đồng, khăn thổ cẩm… Khăn sẽ do nhà gái chuẩn bị để trao cho nhà trai. Đây là những lễ vật bắt buộc trong đám cưới của đồng bào Gia Rai. Ngoài ra, tùy vào điều kiện của từng nhà mà có thêm các lễ vật như trâu, bò, dê…

 phu nu gia rai chon chong hinh anh 6

Cả buôn làng cùng vui ca nhảy múa chúc mừng cho đôi vợ chồng trẻ.

 

Theo : Dân Việt

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here