Người đảng viên tiên phong trên vùng cao biên giới

0
255

 

Người đảng viên hơn 40 năm tuổi Đảng này đã gần trọn cuộc đời gắn bó, bám làng, bám đất rừng biên giới Tây Nguyên, vừa công tác, vừa làm kinh tế gia đình. Ông đã cùng gia đình khai mở những vùng đất rừng hoang hóa để đưa cây cao su về trồng trên vùng đất mới thuộc xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đến hôm nay, gia đình ông A Xem đã có 20ha cao su đều cho thu hoạch, mỗi địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a thu về 150 triệu đồng.
 

Người đảng viên tiên phong trên vùng cao biên giới

Ông A Xem (phải ảnh) đang giới thiệu với bạn bè về vườn cao su của gia đình. Ảnh: Thanh Hải

Bạt đồi mở đất dựng nghiệp

Trong những địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a năm đánh Mỹ giữa rừng sâu núi cao, ông A Xem là Xã đội trưởng xã Đăk Xú, còn vợ là Thượng sĩ, cán bộ Huyện đội Sa Thầy. Sau ngày giải phóng 1975, ông khoác ba lô dắt đứa con trai đầu, còn bà cõng đứa con gái về Đăk Xú, một xã vùng biên giới thuộc huyện Ngọc Hồi để ổn định cuộc sống. Và đến nay 40 năm đã qua đi, chính mảnh đất này đã trở thành ngôi nhà hạnh phúc của ông bà và các con, nơi “dòng nhựa trắng” đã mang lại cuộc sống mới cho những con người tiên phong đi mở đất.

Ở vùng biên giới này, số người có thu nhập tiền tỷ như gia đình ông A Xem là rất ít. Năm nay hơn 60 tuổi, là người dân tộc Xơ Đăng, ông theo cách mạng từ nhỏ giữa núi rừng biên giới thuộc xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi. 19 tuổi ông đã được kết nạp Đảng. Ông nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Hồi mới nghỉ hưu.

Ông A Xem nhớ lại, năm 1994, lúc ấy tôi bắt đầu muốn trồng cao su nhưng không có vốn. Mà ngày ấy ở Ngọc Hồi cũng chưa có ngân hàng, cả huyện lại chưa có ai trồng cao su. Đất rừng thì mênh mông nhưng cây cỏ, đất đồi cao lại thâm u hiu quạnh. Máy cày, máy ủi không có, lao động cũng không vì người dân ở đây không ai đi làm thuê, việc nhà ai người ấy làm. Nói tóm lại là rừng núi hoang vu, dân cư thưa thớt, cuộc sống vất vả, thiếu thốn…

Buổi đầu gian nan ấy, cả gia đình phải gồng sức bạt đồi, phát cỏ, khai phá đất rừng. Có lúc ông phải hợp đồng với anh em bộ đội đứng chân quanh vùng để dọn đất, đào hố, gánh phân, ông phải bán hết tài sản, rồi bán luôn cả đàn bò là cơ nghiệp lớn nhất của gia đình để đổi lấy vốn. Cây cao su được ông đưa về trồng lúc ấy, nhiều người cho ông là không bình thường và “trồng cái cây này không ra lúa, ra bắp đâu…”. Ông phải mất nhiều thời gian để tuyên truyền, giới thiệu cho bà con về lợi ích kinh tế của cây cao su. Nhưng nói mãi mà ít người chịu hiểu hoặc có biết thì người ta cũng lè lưỡi, lắc đầu!

Từ ít đến nhiều. Những cây cao su của A Xem đầu tiên trên đất đồi rừng vùng biên giới Đăk Xú đã nẩy những chồi xanh, vươn cao từng ngày. Lúc này, ở gần đấy đã có Nông trường Cao su Plei Kần. Ông đến gặp anh em kỹ thuật của Nông trường với hy vọng được hậu thuẫn, giúp đỡ về kỹ thuật chăm sóc và chuẩn bị khai thác những dòng nhựa đầu tiên. Bí thư Chi bộ, Giám đốc Nông trường Cao su Plei Kần Vũ Bá Văn cho biết: “Chúng tôi đã sát cánh với gia đình bác A Xem, giúp bác việc chăm sóc vườn cây, cho cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tỉ mỉ cách khai thác những sản phẩm đầu tiên”.

Từ năm 1994 – 2003, A Xem dồn hết sức người, sức của để khai phá đất hoang, bạt núi, mở đường, khoanh lô, cắm tiêu… để trồng được 20ha, khoảng 11.000 cây. Rừng cao su bạt ngàn xanh trên đất rừng biên giới là thành quả lao động gần 30 năm của “người đảng viên đi trước” đã đưa cây cao su sâu rễ, bền gốc nơi ngã ba biên giới Ngọc Hồi.

Ông tâm sự: “Hiện nay mình trăn trở là làm sao có nhiều bà con các dân tộc Xơ Đăng, Giẻ Triêng, người Tày, người Mường ở tỉnh Hòa Bình vào đây làm ăn cũng biết trồng cao su để họ cùng nhau làm giàu”.

Niềm tin về cuộc đổi đời

Sau khi thăm vườn cây cao su trên vùng biên giới, A Xem đưa chúng tôi vào nhà ở ngay đầu lô cao su. Vừa bước vào nhà, bà Y Nia – vợ ông đon đả mời khách rồi nhanh tay bật công tắc chiếc máy lạnh ở phòng khách rồi mở tủ lấy bia đãi khách. Cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy toát lên gương mặt thuần hậu của người phụ nữ Xơ Đăng đã quanh năm gắn bó với đất rừng Đăk Xú. Bà nguyên là Thiếu úy quân đội trong những ngày đánh Mỹ gian khổ và đã gặp ông ở Huyện ủy Sa Thầy. Hai người nên nghĩa vợ chồng trong khói lửa chiến tranh. Bà sinh cho ông 1 trai 3 gái.

Bà Y Nia rót bia mời khách và “ra lệnh” cho chúng tôi trăm phần trăm. Bà khoe: “Thằng con trai đầu đang dạy cấp 3 trường huyện, con gái thứ 2 đã làm việc tại UBND xã Đăk Xú, con gái thứ 3 tốt nghiệp Đại học Tây Nguyên, còn gái út cũng đã tốt nghiệp Học viện Quân y rồi”. Chúng tôi chúc mừng ông bà rồi nhìn ra ngoài sân, chiếc ô tô con màu sáng còn rất mới chạy vào cổng. Bà cho biết đó là con trai của bà, thằng Thao Nuông đi làm về. Xe mới mua trên 500 triệu đồng, gia đình cũng vừa mua 2 xe tải trị giá trên 1 tỷ đồng để phục vụ cho sản xuất và vận chuyển cao su. Chúng tôi ước tính tài sản của gia đình ông A Xem cũng phải trên 20 tỷ đồng. Đấy là tài sản nhìn thấy được, chứ “của chìm” của gia đình là bao nhiều thì gặng mãi, A Xem chỉ cười…

Chia tay A Xem giữa vườn cao su đang hối hả cho những dòng nhựa trắng xây đời, trời Tây Nguyên trong xanh, nắng vàng rực rỡ, tôi ôm lấy ông vì quá đỗi cảm phục bản lĩnh, trí tuệ và lòng quả cảm của con người này. Siết chặt lấy tay tôi, trong ánh mắt của người đảng viên hơn 40 năm tuổi Đảng này như chứa đựng một tình yêu Tây Nguyên bao la, ánh lên niềm tin về cuộc đổi đời sẽ sớm đến với bà con các dân tộc thiểu số trên vùng quê biên giới thân yêu.

 

Nguyễn Thanh Hải

Theo Thanh Tra

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here