Lâm Đồng – Khu vườn bí ngô khổng lồ

0
339

 

 Là người có nhiều năm kinh nghiệm canh tác rau, quả ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), ông Lê Hữu Phan mạnh dạn thử nghiệm những cây trồng mới, lạ để góp thêm chủng loại rau củ của Đà Lạt.

Du khách chụp hình bên những quả bí ngô khổng lồ - Ảnh: L.V

Du khách chụp hình bên những quả bí ngô khổng lồ – Ảnh: L.V

Trong đó, những trái bí ngô khổng lồ luôn thu hút du khách và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Khu vườn của ông Phan rộng khoảng 4.000 m2, trong đó 3.000 m2 để ươm giống rau cung cấp cho nhà vườn, 1.000 m2 còn lại ông dành để trồng thử nghiệm những loại rau củ quả lạ mà từ trước tới nay ở Đà Lạt chưa có. Theo ông Phan, để có những giống lạ này, ông phải nhờ người quen ở nước ngoài mua giúp vì chưa được các công ty nhập về.
 
 
Bên cạnh bí ngô khổng lồ, ông Lê Hữu Phan còn trồng thử nghiệm những loại rau củ quả lạ khác như su hào tím, cải 7 màu, mác mác quả vàng, cà chua đen, củ hồi, bạc líp… Cây, quả lạ nhưng ông Phan chỉ bán với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, nhiều du khách không bỏ lỡ cơ hội mua về dùng thử và làm quà. Theo ông Phan, việc trồng thử nghiệm các giống cây trồng mới nhằm đa dạng hóa cho ngành sản xuất nông nghiệp vốn là thế mạnh của Đà Lạt.
 
Vườn rau lạ của ông Phan canh tác theo quy trình và kỹ thuật tiên tiến, cho ra những sản phẩm rau sạch. Nhiều du khách đến tham quan đều mua ăn thử và mang về làm quà. Đặc biệt, du khách đến thăm vườn đều bị “hớp hồn” bởi những trái bí ngô khổng lồ có trọng lượng 50 – 80 kg với 2 màu vàng và trắng. Theo ông Phan, quy trình chăm sóc bí ngô khá cầu kỳ, phải đào hố rộng tới 4 – 5 m2, ủ phân chuồng, phân hữu cơ… mới đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây được 45 ngày, lá to như chiếc ô, sẽ bắt đầu ra hoa. Khi cây 2 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a tuổi đủ khả năng nuôi quả với chiều dài của thân khoảng 4 – 5 m mới tiến hành thụ phấn. Phải ngắt bỏ bớt, chỉ để lại 1 quả trên mỗi gốc bí để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Từ khi trồng đến lúc quả đạt trọng lượng 80 kg mất khoảng 6 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a. Ông Phan cho biết, nếu trồng đầu năm và thu hoạch khoảng địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 6 thì trọng lượng trái đạt hơn trồng thời điểm nửa cuối năm. Sản phẩm bí ngô của ông Phan thu hút nhiều du khách tham quan. Có những người hỏi mua để trưng bày, ông Phan định giá theo trái, từ 3 – 4 triệu đồng/trái, không bán theo cân nặng.
Ý tưởng bí ngô kích cầu du lịch
Ông Phan cho biết thêm, suốt 3 năm nay, trung bình mỗi năm gia đình ông thu được hàng chục quả bí, nặng từ 30 kg đến hơn 100 kg. Festival Hoa Đà Lạt năm 2013, lần đầu tiên ông Phan triển lãm 30 quả bí khổng lồ, thu hút đông đảo khách tham quan. “Festival Hoa lần 6 vào cuối năm 2015, tôi sẽ trưng bày 10 quả khổng lồ với hai loại bí màu vàng nâu và trắng xanh. Hiện mỗi quả bí đã nặng trên dưới 50 kg, ước cuối địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a này sẽ đạt khoảng 80 kg”, ông Phan nói.
Ông Phan tiết lộ, ông đang ấp ủ về dự án một cuộc thi bí ngô trên toàn quốc. “Nếu được cơ quan chuyên môn và TP.Đà Lạt ủng hộ thì cuộc thi này sẽ là một sự kiện kinh tế, du lịch được nhiều người quan tâm. Vào một thời điểm nhất định, ban tổ chức cấp phát những hạt bí ngô cho một số nông dân các tỉnh có kinh nghiệm để đồng loạt canh tác. Đến kỳ thu hoạch, nông dân chọn ra những quả bí ngô xuất sắc nhất mang đến Đà Lạt dự thi. Lúc đó du khách thập phương có thể lên Đà Lạt tham quan và mua những quả bí ngô khủng nhất VN. Song song đó có thể tổ chức đoàn xe Caravan chở những quả bí ngô này “diễu hành” đến một số tỉnh, thành trong nước”, ông Phan nói.
 
Theo : Thanh Niên

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here