Alibaba bị kiện vì bán hàng giả, hàng nhái

0
221

 

Gucci, Yves Saint Laurent và một số nhãn hiệu khác thuộc sở hữu của tập đoàn Kering (Pháp) đã nộp đơn kiện tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) lên tòa án Manhattan (Mỹ) để đòi bồi thường việc các trang web của Alibaba tạo điều kiện cho các người sản xuất hàng giả, hàng nhái bán hàng trên mạng.

Đơn kiện đòi Alibaba bồi thường và đề nghị tòa ra phán quyết về việc công ty này vi phạm nhãn hiệu thương mại. Ảnh: Bloomberg

Đơn kiện cáo buộc Alibaba thông đồng trong việc sản xuất, chào bán và vận chuyển các sản phẩm hàng giả, hàng nhái mang các nhãn hiệu nói trên mà không được sự cho phép. Đơn kiện đề nghị tòa án ban lệnh cấm Alibaba chào bán hoặc tạo điều kiện cho việc bán hàng giả, hàng nhái; đồng thời đòi bồi thường 2 đô la Mỹ cho mỗi món hàng giả, hàng nhái được bán trên các trang web của Alibaba.

Lá đơn lấy bằng chứng một chiếc túi Gucci nhái được một nhà cung cấp Trung Quốc rao bán với giá từ 2-5 đô la Mỹ/chiếc cho những khách hàng mua từ 2.000 chiếc trở lên trong khi một chiếc túi Gucci thật được bán lẻ với giá 795 đô la Mỹ.

Phản ứng trước đơn kiện trên, người phát ngôn của Alibaba, ông Bob Christie, cho biết trong một thông báo: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hợp tác với các nhãn hiệu để giúp họ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chúng tôi đã làm rất tốt việc này. Thật không may là tập đoàn Kering đã chọn con đường kiện cáo lãng phí thay vì hợp tác mang tính xây dựng. Đây là vụ kiện không có cơ sở và chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”.

Loading...

Lo ngại về hàng giả, hàng nhái trên các trang web của Alibaba cũng như trên trang Taobao do Alibaba quản lý là vấn đề tồn tại nhiều năm nay dù Đại điện thương mại Mỹ đã đưa Taobao khỏi danh sách “những thị trường hàng giả, hàng nhái khét tiếng” vào năm 2012 nhờ những tiến bộ mà trang web này đạt được.

Trong vòng chưa đến một năm, Kering đã hai lần kiện Alibaba. Tháng 7-2014, Kering từng nộp đơn kiện Alibaba nhưng lập tức rút lại trong địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a đó để hợp tác tìm giải pháp với Alibaba.

 

Phúc Minh

Theo TBKTSG

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here