Fulro – Bão táp giữa đại ngàn Tây Nguyên – Kỳ 3: Tội ác tái diễn không ngừng

0
614

 

Trong giai đoạn này, lực lượng an ninh Gia Lai đã ra quân ngăn chặn, đánh trả và đã bắt được nhiều quân lính Fulro cho tập trung cải tạo một thời gian rồi trả tự do cho về sum họp với gia đình theo chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Những tưởng sau thời gian học tập bọn chúng đã ăn năn hối cải lo làm ăn, lao động sản xuất, góp phần xây dựng buôn làng, hòa nhập với xã hội mới. Nhưng một số tên Fulro với bản chất ngông cuồng, phản động đã quay lại con đường cũ, lén lút móc nối với lực lượng tiếp tục hoạt động. Tội ác tái diễn không ngừng…

 

Một số đối tượng Fulro được ta thuyết phục đã bỏ hàng ngũ trở về với buôn làng – Ảnh: Tư liệu

Trong lúc đó, một số tên cầm đầu lực lượng Fulro cũng nhân cơ hội này củng cố lại tổ chức, xây dựng “cơ sở ngầm” ở các buôn làng. Một mặt, chúng đẩy mạnh hoạt động vũ trang ngoài phạm vi căn cứ, những khu vực giáp bìa rừng chủ yếu gây thanh thế, đánh tiếng với “quan thầy” về sự có mặt trở lại của Fulro.

Tội ác tái diễn không ngừng.

Dấu hiệu của bão táp giữa đại ngàn

Loading...

Ngày 14-6-1976, một toán Fulro hoạt động tại Gia Lai, do tên Y Toan Êban và Ksor Hit cầm đầu đã bí mật liên lạc được với tổ chức Fulro đầu não hay “ trung ương Fulro” ở Đăk Lăk. Chúng nhận chỉ thị trở về móc nối với các tên Nay Phun, Nay Rông, R. Com Xik đồng thời lôi kéo theo 20 tên khác còn lẩn trốn trên địa bàn huyện Chư Sê rồi bàn nhau thành lập Quân đoàn 12 Fulro với bộ khung chỉ huy gồm 12 tên do Nay Phun làm Tư lệnh.

Còn về mặt chính quyền, chúng cử R. Côm Sik làm Tỉnh trưởng tỉnh Pleiku. Ngay sau khi tổ chức Fulro ở Gia Lai được củng cố chúng chủ trương đẩy mạnh hoạt động bằng chiến thuật “khủng bố mạnh” nhằm hai mục đích trước mắt: một là gây thanh thế, tạo tiếng vang và hai là, trấn áp tinh thần quần chúng đặc biệt với những ai không theo chúng, hoặc tỏ thái độ chống đối thì bị chúng giết hại rất dã man. Chỉ từ địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 8-1976 đến địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 2-1977, bọn chúng đã đưa quân tập kích 5 vụ trên 2 tuyến Quốc lộ 19 và 25, 4 vụ nhằm vào một số nông, lâm trường và một số địa bàn xã bắt 29 người, khống chế, lôi kéo hàng trăm thanh niên rời bỏ gia đình, buôn làng theo chúng vào rừng. Ngoài ra chúng còn phục kích, chặn đường giết 106 người trên các địa phương khác. Tội ác tái diễn không ngừng. Một nhân chứng sống mục kích toàn bộ tội ác này của bọn Fulro là Thượng tá Rah Lan Lâm, dân tộc Ra Jai lúc đó là Phó Giám đốc CA Gia Lai phụ trách an ninh đã nhớ lại:

 

Khoảng thời gian đó là đầu năm 1976, ông mới 9 tuổi, đã chứng kiến bọn Fulro dẫn binh lính vào buôn Ki Phun thuộc xã Nhơn Hòa, huyện Chư Prông nơi gia đình ông sinh sống. Chúng thẳng tay bắn giết hàng chục người trong đó có người dân tộc thiểu số và người Kinh. Lần khác, vào một buổi sáng Fulro đã bắn 2 quả M79 vào nhà ông, nhưng may mắn hôm đó cả nhà ông đi ra thị xã dự lễ, mừng chiến thắng với hàng trăm người khác nên thoát chết nhưng nhà cửa hoàn toàn bị thiêu rụi, buôn làng tan nát. Năm 12 tuổi, ông lại chứng kiến bọn Fulro về buôn làng khống chế bắt thanh niên trai tráng theo chúng vào rừng, ai chống cự bị chúng xả súng bắt chết. Trước mắt ông là hàng chục thanh niên bị chúng xử tử như vậy nên ông hoảng sợ đi tìm đường lánh nạn dù đang còn ở tuổi thiếu niên.

Cũng chính vì lòng căm thù bọn Fulro đả tàn phá buôn làng, giết hại đồng bào mình nên năm 1979 ông đã tình nguyện tham gia lực lượng công an để chống lại bọn phản động Fulro, góp phần gìn giữ buôn làng. Phản công truy quét Fulro trên toàn tuyến cao nguyên Khu vực cao nguyên Lâm Đồng ngày đó bao gồm: Tuyên Đức, Thị trấn Bảo Lộc và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Bảo Lâm, Di Linh là một vùng rộng lớn, trù phú với tài nguyên rừng bạt ngàn. Ở đây, vào đầu năm 1975 có một nhân vật khá nổi tiếng biệt danh là Nicolai, hắn tên thật là Ha Nhang, người dân tộc từng đi lính chế độ cũ. Ha Nhang chính là con của linh mục Ha Prông, chủ nhiệm “Nam Phương hạt” theo các gọi của Fulro. “Nam Phương hạt” của Fulro bao gồm các tỉnh: Lâm Đồng, Thị trấn Bảo Lộc và tỉnh Sông Bé. Và Ha Nhang đã tự phong cho mình cái chức Tư lệnh vùng 4 thuộc Quân khu 4.

Theo cách chia “lãnh địa của Fulro thì vùng 4 bao gồm các tỉnh của “Nam Phương hạt”, đây là vùng chiến thuật đặc biệt quan trọng của tổ chức Fulro. Bởi lẽ nó là địa bàn xung yếu để lực lượng Fulro hợp quân, làm bàn đạp bung ra tấn công những vùng lân cận gây bạo lọan, khủng bố, nhằm mục đích tạo tiếng vang, phô trương thanh thế rất cần thiết trong giai đoạn ta mới giải phóng để làm lực lượng đối trọng thu hút sự quan tâm của các thế lực thù địch của cách mạng việt Nam và mục đích cuối cùng của Fulro là… nguồn viện trợ, kể cả về tiền bạc lẫn vũ khí. Trận đánh mở màn của “ Tư lệnh vùng 4 Nicolai” là tập kích đội công tác của ta do đồng chí K. Brèo bí danh là Bặp Chai, dân tộc K.Ho, thường vụ huyện ủy huyện Đức Trọng làm Đội trưởng đang trên đường công tác.

Trận tập kích này diễn ra vào ngày 8-4-1975 (chỉ sau 5 ngày TP Đà Lạt được giải phóng) làm đồng chí Bặp Chai và Hà Ban, một thành viên trong đội công tác hy sinh. Trong thời gian này bọn “Trung ương Fulro tại Lâm Đồng tiến hành một đợt “thay tướng, đổi quân” ở cấp cao để mở chiến dịch mới. Tên tỉnh trưởng Lâm Đồng cũ bị thay thế bởi tên tỉnh trưởng mới, tên này và bộ sậu đều là thành phần cốt cán, hung hăng của Fulro đồng thời chúng cũng thay thế luôn bộ máy chỉ huy vùng 4, chuẩn bị cho chiến lược lâu dài và thực hiện âm mưu thành lập vùng 5 duyên hải. Tội ác tái diễn không ngừng…

(còn tiếp)  

 

 

Theo : Võ Thu Sơn (motthegioi)

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here