Gia Lai: Mất gần 600 triệu đồng vì bị điều tra viên ‘rởm’ lừa qua điện thoại

0
61
Ảnh minh họa

 

Đối tượng tự xưng là điều tra viên,kiểm sát viên, đang giải quyết vụ án buôn bán ma túy xuyên quốc gia, yêu cầu nạn nhân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ việc xác minh, rồi chiếm đoạt.

Ngày 17/4, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhận được đơn trình báo của phụ nữ tố giác bị một số đối tượng gọi điện thoại giả danh điều tra viên, kiểm sát viên để lừa đảo chiếm đoạt gần 600 triệu đồng.

Người phụ nữ trên là N.T.M.H, sinh năm 1982, cư trú tại phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, Gia Lai, hiện là kế toán của Ủy ban Nhân dân phường Ia Kring, thành phố Pleiku.

Cụ thể, vào lúc 10 giờ 50 phút ngày 10/4 vừa qua, chị H nhận được điện thoại của một đối tượng nam giới, tự xưng là Nguyễn Thanh Tùng, điều tra viên đang điều tra vụ án buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Tùng thông báo cho chị H biết trong quá trình điều tra, xác định chị H là đối tượng có liên quan về hành vi rửa tiền.

Loading...

Tiếp đó, Tùng chuyển điện thoại cho một đối tượng khác, tự xưng là Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, nói với giọng gay gắt nếu chị H muốn không bị bắt tạm giam, phải gửi toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình vào tài khoản ngân hàng của hắn để xác minh. Nếu chị H không liên quan đến vụ án đang điều tra, số tiền sẽ được chuyển trả lại.

Sau khi nghe 2 đối tượng đe dọa, do lo sợ và nhẹ dạ cả tin, muốn nhanh giải quyết vụ việc nên chị H đã chuyển gần 400 triệu đồng vào một tài khoản mở tại một ngân hàng có phòng giao dịch ở Hà Nội.

Cùng ngày, theo hướng dẫn của các đối tượng trên, chị H tiếp tục chuyển 200 triệu đồng vào một tài khoản khác mở tại một ngân hàng có phòng giao dịch ở Hà Nội.

Đến ngày 13/4 vừa qua, qua một số nguồn thông tin, chị H biết mình bị lừa nên đã làm đơn trình báo gửi đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai.

Thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Công an tỉnh đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã thông tin cảnh báo người dân trên địa bàn những thủ đoạn lừa đảo tương tự như trên. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp nhẹ dạ, cả tin nên để bị mất tiền, tài sản đáng tiếc.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự thủ đoạn như trên với tổng số tiền bị lừa gần 4 tỷ đồng.

Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên để đề phòng với nhóm đối tượng này, không để đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an hoặc các đơn vị chức năng sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập về chính quyền địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khi gặp những trường hợp này, người dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để được hướng dẫn kịp thời.

 

Theo: Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)

Bình luận của bạn

nhận xét