Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết các quán cà phê trên địa bàn TP. Pleiku chấp nhận đóng cửa để cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Tuy nhiên, một số quán vẫn cố tình mở cửa hoạt động “chui”.

Hàng chục người ngồi uống cà phê tại quán Phố Núi vào sáng 13-4. Ảnh: Q.T

Theo ghi nhận của P.V, sáng 13-4, tại quán cà phê Phố Núi (số 248-250, đường Nguyễn Tất Thành, phường Phù Đổng, TP. Pleiku), dù bên ngoài cửa đóng kín nhưng bên trong có khoảng 20 người đang uống cà phê. Đáng chú ý, hầu hết những người này đều không đeo khẩu trang và không thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 m để phòng dịch. Để đối phó với cơ quan chức năng, trước cửa quán này luôn có một thanh niên ngồi canh và cũng để nhận khách. Khi có khách đến, người này hướng dẫn đưa xe máy vào trong một nhà kho cách quán 2 căn nhà. Sau đó, cửa cuốn của quán được kéo lên để khách vào uống cà phê.

Nhà kho để xe máy của quán cà phê Phố Núi. Ảnh: Q.T

Nhà kho để xe máy của quán cà phê Phố Núi. Ảnh: Q.T

Ông Đỗ Trung Hùng-Chủ tịch UBND phường Phù Đổng-cho biết: Trước đó, đích thân ông đã đến kiểm tra thực tế quán cà phê Phố Núi và phát hiện quán này đang hoạt động chui. Chính quyền đã tiến hành nhắc nhở, yêu cầu cơ sở này ngưng kinh doanh theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khi được xem những hình ảnh mà P.V ghi được tại quán này, ông Hùng cho biết: Phường sẽ cử lực lượng đến kiểm tra nếu cơ sở này vẫn mở cửa kinh doanh đúng như phản ánh của P.V thì sẽ tiến hành xử phạt. Quan điểm của UBND phường là không riêng gì quán cà phê Phố Núi, cơ sở nào vi phạm thì đều phải xử lý đến nơi, đến chốn. Làm sao để tất cả người dân phải có trách nhiệm cùng với cả nước trong việc phòng-chống dịch Covid-19.

Loading...

Ngoài ra, ông Hùng thông tin thêm: Sáng 12-4, đoàn kiểm tra của phường Phù Đổng đã tiến hành lập biên bản, đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Hoa-chủ quán cà phê Ô Mê Ly (số 113 đường Tôn Thất Tùng, phường Phù Đổng) vì vi phạm Nghị định số 176/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trước đó, mặc dù đã được chính quyền địa phương tuyền truyền, ký cam kết ngưng hoạt động và được nhắc nhở nhiều lần nhưng cơ sở này vẫn cố tình mở cửa kinh doanh.

Người dân vẫn vô tư ngồi uống cà phê, nói chuyện tại quán cà phê Le’o Hoa Lan vào sáng 13-4. Ảnh: T.D

Cũng trong sáng 13-4, quán cà phê Le’o Hoa Lan ở đường Cách Mạng Tháng Tám cũng mở hé cửa hoạt động “chui”. Quán có 2 cửa, cửa phía đường Cách Mạng Tháng Tám thì đóng cửa không kinh doanh nhưng phía đường Hoàng Quốc Việt thì vẫn mở hé cửa để kinh doanh. Khi có khách đến thì nhân viên sẽ hỏi “Mua đem về hả?” Tuy nhiên, khi khách yêu cầu ngồi lại thì quán vẫn đáp ứng cho khách ngồi uống cà phê. Tại thời điểm P.V có mặt thì tại quán đang có 2 bàn với 7 người đang ngồi uống cà phê giữa lúc cả nước đang thực hiện cách ly xã hội. Đây không phải những trường hợp cá biệt tại TP. Pleiku. Nhưng vì các cơ sở vi phạm thường đóng kín cửa và có người canh gác bên ngoài để thông tin mỗi khi có lực lượng liên ngành kiểm tra nên việc phát hiện, xử lý chủ yếu là nhờ nguồn tin báo của người dân.

Bên cạnh đó, tình trạng một bộ phận người dân trên địa bàn chưa chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 2 m để chống dịch vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Cụ thể, tại các chợ như Chư Á, Trà Đa… tình trạng người dân và tiểu thương không đeo khẩu trang, chưa thực hiện giản cách xã hội diễn ra phổ biến.

Tình trạng người dân không đeo khẩu trang vẫn diễn ra tại chợ Chư Á. Ảnh: Q.T

Tại chợ Chư Á, nhiều người dân không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét. Ảnh: Q.T

Trước đó, tình trạng người dân và các cơ sở kinh doanh tại TP. Pleiku chủ quan, không chấp hành lệnh cách ly xã hội được Báo Gia Lai phản ánh liên tục trong những ngày qua. Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn hỏa tốc số 798/UBND-NC ngày 10-4-2020 về việc việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng-chống dịch Covid-19, nhất là các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người, không giữ khoảng cách khi tiếp xúc trực tiếp, không chấp hành việc dùng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu…

Theo thống kê của UBND TP. Pleiku, tính đến ngày 13-4, thành phố đã xử phạt 263 người không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử lý 1 trường hợp tụ tập đông người, 3 cơ sở mở cửa kinh doanh sai quy định. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 75 triệu đồng. Ngoài ra, Công an TP. Pleiku cũng đã lập hồ sơ xử phạt 30 trường hợp là thanh thiếu niên niên điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bốc đầu, sử dụng rượu bia và tạm giữ 30 phương tiện; phát hiện 2 vụ đánh bạc gồm: 5 đối tượng đang đánh bạc trái phép tại nhà ở tổ 5, phường Yên Thế và 4 đối tượng có hành vi đánh bạc tại địa chỉ 379 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú.

Theo ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku, quan điểm của thành phố là kiên quyết xử lý người dân cũng như các cơ sở cố tình vi phạm. “Trên cơ sở phản ánh của phóng viên, chúng tôi sẽ cử lực lượng kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm”-ông Quế khẳng định.

 

Theo: Tấn Dung

Báo Gia Lai

Bình luận của bạn

nhận xét