TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết ngày 13-4, bệnh nhân 91 (phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi) có kết quả xét nghiệm “dương tính nhẹ” trở lại sau 1 ngày cho kết quả âm tính.

Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhân nằm yên, có dùng thuốc an thần, đồng tử hai bên đều. Bệnh nhân phản xạ ánh sáng tốt, sinh hiệu ổn, không sốt và dùng thuốc vận mạch liều thấp. Bệnh nhân bị rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi còn tiến triển xấu, bạch cầu tăng.

Hiện bệnh nhân vẫn được tiếp tục can thiệp điều trị, ECMO (tim phổi nhân tạo) và chỉnh liều thuốc theo diễn tiến, lọc máu hấp phụ kháng thể, kháng nấm.

Theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, kết quả xét nghiệm “dương tính nhẹ” trở lại sau 1-2 lần âm tính, sau đó xét nghiệm “dương tính nhẹ” kéo dài nhiều ngày trước khi âm tính là hiện tượng khá phổ biến trong các bệnh nhân COVID-19 đã được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Loading...

 Bệnh nhân cần được tiếp tục xét nghiệm trong những ngày tới.

Về ảnh hưởng của virus đến diễn tiến sức khỏe của người bệnh, TS Châu cho biết việc mang virus và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ tùy thuộc vào phản ứng cơ thể người bệnh. Nhiều ca dương tính kéo dài nhưng cũng không có triệu chứng bệnh.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết nhóm tuổi bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao là nhóm trên 60 tuổi. Nhóm tuổi này ở Việt Nam có 20 bệnh nhân, 4/20 người bệnh nặng, phải thở máy và 1 trong 4 người phải chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo).

Ở nhóm bệnh nhân 40-60 tuổi có 69 bệnh nhân, có 2/69 bệnh nặng, phải thở máy, một trong hai người là phi công người Anh mới 43 tuổi (bệnh nhân 91 và có liên quan ổ dịch bar Buddha ở quận 2, TP.HCM) nhưng diễn biến nặng nhanh, hiện vừa phải thở máy, vừa chạy ECMO, lọc máu liên tục. Bệnh nhân cũng đã có biểu hiện suy đa tạng.

Lý do viên phi công còn ở nhóm tuổi, nguy cơ không phải cao nhất nhưng lại là một trong hai ca bệnh nặng nhất ở Việt Nam cho đến nay, theo ông Sơn, phi công này cao 1,83m nhưng nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30,1 và có tình trạng béo phì, thuộc nhóm bệnh có nguy cơ cao nếu mắc thêm một bệnh lý nào khác, trong đó có COVID-19.

 

Theo: Thùy Dương

Báo Tuổi Trẻ

Bình luận của bạn

nhận xét