Đắk Lắk: Người “vác tù và” tuyên truyền phòng chống dịch Covid

0
103

 

Tiếng loa lanh lảnh phát lưu động bằng tiếng Mông những nội dung về phòng chống dịch Covid-19 được người dân thôn Ea Bar, xã Cư Pui, thuộc làu.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid – 19, tại tỉnh Đắk Lắk đã và đang xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong số đó, ông Sùng Minh Sơn-Thôn trưởng thôn Ea Bar, xã Cư Pui, huyện Krông Bông là gương tiêu biểu.

Ông Sùng Minh Sơn-chuẩn bị kỹ thuật trước khi đi tuyên truyền.

Tiếng loa lanh lảnh phát lưu động bằng tiếng Mông những nội dung về phòng chống dịch Covid-19 bây giờ gần như được người dân thôn Ea Bar, xã Cư Pui, thuộc làu. Chị Sùng Thị Bầu, một người dân cho biết, các nội dung này được trưởng thôn Sùng Minh Sơn tự dịch, đọc và phát loa hơn một địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a nay, có cả thông tin cập nhật tình hình dịch bệnh nên người dân rất chú ý lắng nghe, nắm rõ các biện pháp phòng ngừa.

“Anh ấy tuyên truyền bằng tiếng mẹ đẻ của mình nên bà con đồng bào hiểu ngay. Đa số bà con ở đây không nói được tiếng Kinh, rất khó giao tiếp, việc tuyên truyền bằng tiếng Mông là hết sức hữu ích. Các nội dung trưởng thôn tuyên truyền như: Mọi người không tụ tập đông người, ra đường thì phải đeo khẩu trang, sử dụng xà phòng rửa tay diệt khuẩn, thực hiện sinh hoạt ăn chín uống sôi; không về quê Hà Giang để tránh tiếp xúc lây nhiễm với người có bệnh để phòng lây lan…”.

Loading...

Ông Sùng Minh Sơn-Thôn trưởng thôn Ea Bar xã Cư Pui cho biết: Mặc dù là thôn vùng sâu vùng xa, nhưng ông cùng ban tự quản thôn không cho rằng Ea Bar không bị Covid-19 đe dọa. Hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp ở nhiều nơi, người trong thôn cũng có qua lại các tỉnh phía bắc, đi làm ở TP HCM, Bình Phước, Bình Dương…, nên công tác phòng chống dịch vẫn cần được tiến hành thật nghiêm túc. Gần hai địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a qua, bên cạnh cập nhật thông tin phổ biến kịp thời tới người dân về tình hình dịch bệnh, ban tự quản thôn còn chủ động nắm thông tin nhân khẩu của từng hộ, biết rõ ai đi đâu và từ đâu về để hướng dẫn khai báo y tế.

nguoi vac tu va tuyen truyen phong chong dich covid-19 hinh 2

Ông Sùng Minh Sơn trao đổi với phóng viên.

“Mình phiên dịch toàn bộ nội dung bài tuyên truyền của phòng y tế huyện về các biện pháp phòng dịch Covid-19 như: Người dân ra đường phải đeo khẩu trang, sử dụng nước diệt khuẩn; yêu cầu bà con hạn chế về thăm quê Hà Giang giáp với Trung Quốc; khi đi thăm rồi thì về thì phải khai báo với trạm y tế để tổ chức cách ly đủ 14 ngày. Mình thường chọn thời điểm tuyên truyền hiệu quả nhất là vào sáng sớm, giờ nghỉ trưa, hoặc cuối buổi chiều, vào các ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật là mình đi tuyên truyền. Khi được tuyên truyền thì bà con hiểu, tất cả đều chấp hành nghiêm việc phòng chống dịch bệnh.”

Toàn xã Cư Pui hiện có 2.460 hộ, với 13.800 nhân khẩu; trong đó gần 90% là đồng bào dân tộc thiểu số Mông, Thái, Dao… quê ở các tỉnh Tây Bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Điện Biên. Các tỉnh này có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, nơi đầu tiên xuất hiện dịch Covid-19 trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm-Chủ tịch UBND xã Cư Pui, để thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, bên cạnh sự sát sao của chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xã, thì vai trò các trưởng thôn như Sùng Minh Sơn là rất quan trọng, giúp việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch, được thường xuyên và đạt hiệu quả.

nguoi vac tu va tuyen truyen phong chong dich covid-19 hinh 3

Phối hợp cùng CTV Y tế thôn dùng loa lưu động đi tuyên truyền dịch Covid – 19.

“Trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của ngành Y tế, anh Sùng Minh Sơn thôn trưởng thôn Ea Bar đã dịch từ tiếng phổ thông ra tiếng Mông, sau đó đọc lưu vào điện thoại thành file. Tiếp đến anh sử dụng loa truyền thanh lưu động có kết nối bluetooth để mở các file này đi đến các khu dân cư, thôn lân cận để tuyên truyền đến bà con. Từ khi làm việc này thì nhận thức của bà con được nâng lên rõ rệt, việc hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng rất hiệu quả”.

Đến thời điểm này, ở Đắk Lắk chưa xuất hiện bất cứ ca bệnh nào nhiễm dịch Covid-19. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của các tầng lớp nhân dân. Trong đó với cách làm hay, hiệu quả như thôn trưởng Sùng Minh Sơn ở thôn Ea Bar, xã Cư Pui, sẽ càng giúp cho công tác phòng dịch được triển khai sâu rộng, giữ vững an toàn cho các vùng quê.

 

Theo: Tuấn Long/ VOV-Tây Nguyên

Bình luận của bạn

nhận xét