Kiến nghị dừng bán vé tham quan ‘Vườn thượng uyển bay’ Đà Lạt

0
132

 

Không có giấy phép nhưng ‘Vườn thượng uyển bay’ vẫn tổ chức khai trương hoành tráng, bán vé cho khách tham quan với giá cao chót vót và tổ chức nhiều dịch vụ du lịch khác.

Cổng Vườn Thượng uyển bay

Ngày 7/3, cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, kiểm tra, xác minh và sẽ xử lý theo thông tin phản ánh của báo chí đối với dự án điểm du lịch canh nông “Vườn thượng uyển bay” (phường 10, Đà Lạt)

Kết quả kiểm tra cho thấy, Hợp tác xã (HTX) Du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng (do bà Vũ Thị Ái làm Chủ tịch Hội đồng quản trị-PV) đã đưa các hạng mục công trình hiện hữu vào sử dụng, triển khai kinh doanh du lịch, bán vé tham quan nhưng chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh, du lịch, bảo vệ môi trường, cảnh quan và các quy định của pháp luật có liên quan.

Tại thời điểm kiểm tra, HTX đã bán vé cho khách tham quan, chụp ảnh, kinh doanh ăn uống; tuy nhiên không xuất trình được hồ sơ, tài liệu chứng minh việc đưa dự án vào hoạt động kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định (Giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, quyết định công nhận mô hình điểm du lịch canh nông đạt chuẩn).

Loading...

Khu tham quan trong nhà hoành tráng nhưng bị xem là mất an toàn

Tiểu cảnh trong căn nhà xây trái phép.

Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, bà Ái tự tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép, chưa đảm bảo an toàn cho khách du lịch (vì có kết cấu tạm và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về kiến trúc, kết cấu công trình). Do đó điểm du lịch này chưa đủ điều kiện để tổ chức hoạt động kinh doanh, chưa đủ điều kiện để bán vé tham quan và tổ chức các dịch vụ có liên quan đến du lịch.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư ngừng ngay việc kinh doanh, bán vé tham quan và không tổ chức các dịch vụ liên quan đến du lịch.

Như Tiền Phong đã có bài phản ánh, HTX Xuân Ái Hùng đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các thửa đất 43, 44 (Phường 10).

Dù không giấy phép xây dựng, chủ đầu tư đã cho xây dựng chuỗi công trình với tổng diện tích lên tới 3.547m2 trên khu đất nông nghiệp rộng hơn 1,7 ha.

Các công trình xây dựng trái phép gồm hai khối nhà quy mô hàng chục phòng lưu trú, 2 cổng trời, 2 cầu nổi trên vườn hoa, 2 mê cung, nhà quản lý điều hành, quán cà phê giải khát, phòng bán vé, bãi đậu xe, hàng rào, cổng bảo vệ, giếng khoan, hồ cảnh quan…

Cây cầu không phép dài hun hút.

Các công trình xây dựng chui hiện diện khắp nới.

Ngày 10/12/2019, UBND TP.Đà Lạt ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15 triệu đồng đối với bà Vũ Thị Ái (Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Xuân Ái Hùng) về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình, buộc tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm trong vòng 10 ngày.

Thế nhưng bà Ái chỉ đóng tiền phạt và phớt lờ việc khắc phục hậu quả. Đến ngày 13/1/2020, chính thức khai trương “Vườn Thượng Uyển bay”, bán vé vào cổng (vé tự phát hành) với giá từ 50 ngàn đến 99 ngàn đồng/người.

 

Theo: Kim Anh

Báo Tiền Phong

Bình luận của bạn

nhận xét