Đắk Nông: Dân tố doanh nghiệp sản xuất đũa xả thải gây ô môi trường

0
134

 

 Hàng chục hộ dân ở thôn 7, xã Đắk Ha (Đắk G’long-Đắk Nông) đứng ngồi không yên khi phát hiện dòng nước ở khe suối đột ngột đổi màu đen.Người dân khẳng định, nguồn nước có màu lạ này xuất phát từ khu vực sản xuất của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông.

Trong tâm trạng lo lắng, anh Nguyễn Văn H. cho biết, khoảng một tuần trước, khi đang chuẩn bị máy móc để tưới cà phê thì tôi phát hiện dòng nước đổi màu một cách khác thường. Để tìm hiểu sự việc, tôi đã lội bộ hướng về phía đầu nguồn thì phát hiện nó xuất phát từ khu vực sản xuất của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông.

“Hàng chục năm qua, nguồn nước ở khe suối này phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho hàng chục hecta cà phê của người dân trong vùng. Thời điểm này, chúng tôi cũng đang tưới nước để cây cà phê kịp bung hoa. Nguồn nước này có ảnh hưởng đến con người và quá trình phát triển của cây trồng hay không là điều chúng tôi đang rất lo lắng”- anh H. nói.

Dòng nước đen ngòm này đang khiến hàng chục hộ dân lo lắng.

Dòng nước đen ngòm này đang khiến hàng chục hộ dân lo lắng.

Cách rẫy của anh H. khoảng 1km, dòng nước đen ngòm này cũng xuất hiện ở khe suối nằm ở cuối rẫy nhà anh Nguyễn Văn C.. Anh C. cho biết, hiện tượng nước đổi màu này tôi đã bắt gặp nhiều lần, nhưng chưa bao giờ nghiêm trọng như lần này, nó kéo dài cả tuần rồi mà chưa chấm dứt.

Loading...

Từ phản ánh của người dân, sáng sớm ngày 28/02, PV đã có mặt tại khu vực sản xuất của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông (doanh nghiệp đóng chân hoạt động tại Cụm công nghiệp Đắk Ha). Tại đây PV nhận thấy, nguồn nước màu vàng đục từ khu vực sản xuất của công ty này vẫn đang chảy thẳng ra khe suối.

Nguồn nước thải màu vàng đục vẫn chảy thẳng ra khe suối.

Nguồn nước thải màu vàng đục này có nguy hại hay không?

Sau khi “dính” phải nước xả thải của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông, cá trong ao của bà Hạ chết trắng ao.

Bà Trần Thị Hạ cho biết, quá trình xả thải, nguồn nước từ khu vực sản xuất của Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông đã tràn vào ao nuôi cá của gia đình dẫn đến cá chết nổi trắng trên mặt nước. Tôi nghi ngờ, nguồn nước mà doanh nghiệp đã thải ra môi trường chắc chắn có vấn đề.

Ông Hoàng Văn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ha cho biết, nhận được phán ảnh của người dân, Đoàn liên ngành gồm đại diện các đơn vị: Sở TN-MT, Phòng TN-MT, UBND xã,… đã xuống trực tiếp khu vực xả thải kiểm tra, lấy mẫu nước để đưa phân tích. Trong lúc chờ cơ quan chuyên môn kết luận, Đoàn liên ngành cũng yêu cầu Công ty TNHH MTV Long Huy Hùng Đắk Nông chấm dứt ngay việc xả thải ra môi trường.

Theo tìm hiểu, quá trình hoạt động trên địa bàn, doanh nghiệp này từng bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt về hành vi xả thải vượt các thông số quy định ra môi trường.

 

Theo: Trần Luật

Báo Kinh Tế Nông Thôn

Bình luận của bạn

nhận xét