Gia Lai từ chối 2 khách Hàn Quốc từ Kon Tum vào cảng hàng không

0
137

 

Cảng hàng không Pleiku, Gia Lai đã từ chối 2 hành khách người Hàn Quốc do chưa có chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Tối 27/2, xe của lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum chở 2 khách Hàn Quốc đến Cảng hàng không Pleiku, tỉnh Gia Lai để lên máy bay đi TPHCM đã phải quay đầu, vì cảng hàng không kiên quyết không tiếp nhận, do 2 người này đến từ vùng dịch Deagu của Hàn Quốc mà chưa được chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Xe của tỉnh Kon Tum chờ ở ngoài cổng Cảng hàng không Pleiku.

Như VOV đã đưa tin, 2 khách Hàn Quốc này và 1 phiên dịch đã được ngành y tế Kon Tum cách ly từ chiều 26/2 theo đúng quy định đối với những người đến từ vùng dịch. Tuy nhiên, theo ông Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở y tế Kon Tum, quá trình cách ly 14 ngày đối với 2 khách Hàn Quốc đã được tạm dừng.

Theo đề nghị của Lãnh sự quán Hàn Quốc, tỉnh Kon Tum đã tạo điều kiện để 2 người được bay về TPHCM từ sân bay Pleiku, trên chuyến bay lúc 18h45 ngày 27/2, để về Hàn Quốc sau đó.

Loading...

Trước quyết định của tỉnh Kon Tum, chiều 27/2, Sở Y tế Gia Lai đã họp khẩn với Cảng Hàng không Pleiku để tìm hướng xử lý. Sau khi đối chiếu các quy định, xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham khảo ý kiến một số cơ quan liên quan, cảng hàng không Pleiku đã từ chối, vì 2 người này chưa có chứng nhận âm tính với Sars-CoV-2.

Xe của tỉnh Kon Tum chở 2 khách Hàn Quốc đã bị chặn lại, không cho vào phía trong cảng, phải quay đầu trở lại Kon Tum vào lúc 18h30, sau khoảng 90 phút chờ đợi.

Việc cách ly 2 người Hàn Quốc và 1 phiên dịch được tiến hành từ chiều tối 26/2, sau khi biết 2 người đến từ Deagu-vùng dịch SARS-CoV-2 phức tạp. Trước khi tới Kon Tum, ngày 23/2, 3 trường hợp này đã bay từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất, TPHCM, đến cảng hàng không Pleiku, tỉnh Gia Lai. Trước khi phát sinh các tình huống bị Gia Lai từ chối vào tối 27/2, cả 3 trường hợp được xác định là có sức khỏe bình thường.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum và Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum đang tiến hành rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với 2 người Hàn Quốc và người phiên dịch, vận động những trường hợp này tự thực hiện cách ly tại nhà.

Phía tỉnh Gia Lai vẫn đang tiếp tục tìm hiểu xem 3 trường hợp vừa nêu tới sân bay Pleiku ngày 23/2 trên chuyến bay nào, để có biện pháp dự phòng phù hợp.

 

Theo: Đình Tuấn/VOV-Tây Nguyên

Bình luận của bạn

nhận xét