Gia Lai – Kon Tum: Lo ngại virus Corona, người dân lùng mua khiến khẩu trang y tế ‘cháy’ hàng

0
167

 

Lo ngại dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới gây nên, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang khiến cho nhiều quầy thuốc cháy hàng.

Ngày 1-2, sau khi Bộ Y tế công bố dịch virus Corona chủng mới ở Khánh Hòa, nhiều người dân tỉnh Gia Lai đã kéo nhau tới các quầy thuốc lùng mua khiến cho khẩu trang y tế “cháy” hàng.

Tại TP Pleiku, trung tâm của tỉnh Gia Lai, hàng loạt quầy thuốc lớn, nhỏ đều treo biển báo “hết khẩu trang”. Tại một quầy thuốc tây trên đường Trần Phú, TP Pleiku rất đông người đến tìm mua khẩu trang y tế nhưng nhân viên thông báo khẩu trang nguyên hộp đã hết, chỉ còn vài chiếc lẻ với giá 3.500 nghìn/chiếc. Vài chiếc khẩu trang này cũng được người nhanh chân đến trước mua hết. Người đến sau đành ngậm ngùi ra về.

Lo ngại virus Corona, người dân lùng mua khiến nhiều quầy thuốc “cháy” khẩu trang

Chị Nguyễn Thị Thảo (23 tuổi, trú TP Pleiku) cho biết đã đi nhiều quầy thuốc trên địa bàn tìm mua khẩu trang nhưng đến đâu cũng được thông báo hết hàng. “Em đọc báo thấy nước ta đã có nhiều người bị nhiễm virus Corona rồi nên rất lo lắng. Được khuyến cáo đeo khẩu trang sẽ bảo vệ được phần nào nên em tìm mua nhưng đến mấy tiệm rồi đều được thông báo hết hàng” – chị Thao nói.

Loading...

Chủ một quầy thuốc nằm trên đường Wừu, TP Pleiku cho biết quầy thuốc của bà đã bán hết khẩu trang từ cách đây 3 ngày. “Hôm đó còn mấy chục hộp khẩu trang y tế nhưng có 3 người đến hỏi mua hết luôn. Tôi đoán chắc họ gom hàng mua rồi bán lại chứ nếu để phòng bệnh thì vài ba hộp là được rồi” – chủ cửa hàng này cho biết.

Các quầy thuốc lớn, nhỏ đều trong tình trạng cháy khẩu trang.

Tương tự, tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum, nhiều người tìm mua khiến cho nhiều quầy thuốc cũng trong tình trạng “cháy” khẩu trang.

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết việc người dân đi mua khẩu trang, phòng tránh dịch bệnh là điều rất tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Với các quầy thuốc sẽ rút giấy phép ngay lập tức nếu cố tình găm hàng, bán giá quá quy định. Theo ông Hải, trước tình trạng khan hiếm khẩu trang sẽ có những biện pháp để đáp ứng cho nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, ông Hải cũng khuyến cáo người dân cần trang bị cho mình, người thân kiến thức cần thiết để phòng, ngăn ngừa bệnh như giữ ấm cơ thể, rửa tay bằng xà phòng, ăn nhiều hoa quả tươi để nâng cao sức đề kháng.

Sở Y tế Gia Lai đã yêu cầu các cơ sở khám – chữa bệnh phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Những người có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt….) phải được phân luồng, tư vấn tại buồng khám riêng biệt. Đặc biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách li tạm thời, thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm và chẩn đoán kịp thời.

 

Theo: Hoàng Thanh

Người Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét