Đắk Nông: Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, giám sát mua bán điện

0
153

 

 Công ty Điện lực Đắk Nông đang ứng dụng thành công về công nghệ thông tin trong hoạt động, kiểm tra, giám sát mua bán điện tại địa bàn.

Công nhân Công ty Điện lực Đắk Nông trong một cuộc họp.

Hiện nay, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) có hơn 160 ngàn khách hàng sử dụng điện. Trong số đó, có hơn 139.000 khách hàng sử dụng điện vào mục đích sinh hoạt, 21.000 khách hàng sử dụng điện vào mục đích sản xuất, hành chính sự nghiệp, kinh doanh dịch vụ…hơn 144 ngàn khách hàng được lắp công tơ điện tử, số lượng công tơ điện tử đọc từ xa qua RF-Spider và DSPM là hơn 107 ngàn công tơ.

Vì vậy, việc phân tích hiệu quả tình hình sử dụng điện của khách hàng qua các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác kiểm tra giám sát mua bán điện.

Xác định các chương trình RF-Spider, DSPM, Cmis 3.0, CPM, CEU 2.0… là một trợ lý đắc lực trong công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện, PC Đắk Nông thường xuyên tổ chức bồi huấn, sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả của việc khai thác vận hành và sử dụng các ứng dụng trên cho các CBNV làm công tác kiểm tra giám sát mua bán điện và CBNV theo dõi quản lý vận hành hệ thống đo đếm.

Loading...

Việc khai thác các ứng dụng RF-Spider, DSPM đã giúp PC Đắk Nông kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sự cố hệ thống đo đếm. Điển hình như thiết bị đo đếm mất tín hiệu dòng, điện áp pha, thiết bị đo đếm bị hư hỏng và ngừng hoạt động để đảm bảo thời gian tính toán truy thu không quá 1 chu kỳ ghi chỉ số đúng theo quy định, tránh tình trạng thiết bị đo đếm bị hư hỏng và ngừng hoạt động mà không phát hiện kịp thời, dẫn đến truy thu dài ngày gây bức xúc cho khách hàng. Đảm bảo hệ thống đo đếm phục vụ theo dõi tổn thất điện năng tại TBA công cộng luôn hoạt động chính xác, để có số liệu khoanh vùng, tìm nguyên nhân gây nên tổn thất điện năng.

Với việc khác thác hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin, bộ phận kiểm tra giám sát mua bán điện, PC Đắk Nông đã kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng điện, đặc biệt là vi phạm giá bán điện, khách hàng lợi dụng giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất thấp hơn so với giá bán lẻ điện cho kinh doanh và sinh hoạt, nên đã đăng ký mua điện để sử dụng phục vụ mục đích bơm tưới cây công nghiệp và sản xuất phục vụ phát triển kinh tế gia đình, nhưng thực tế lại kết hợp sử dụng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.

Khi làm việc với khách hàng, căn cứ vào dữ liệu từ các chương trình RF-Spider và DSPM, bộ phận KTGSMBĐ đã phân tích kỹ lưỡng hành vi vi phạm, thời điểm thực hiện hành vi vi phạm. Do đó, phần lớn khách hàng đều thừa nhận hành vi vi phạm và sẵn sàng thanh toán tiền truy thu, bồi thường chênh lệch giá bán điện, cũng như tiền lãi suất của khoản tiền chênh lệch giá và tiền phạt vi phạm hợp đồng mua bán điện.

Nhờ đó, trong 10 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a đầu năm 2019, toàn PC Đắk Nông đã thực hiện kiểm tra phát hiện và xử lý được 1.286 vụ, trong đó có 21 vụ trộm cắp điện, còn lại là vi phạm về giá bán điện, thu được 1.255.004.813 đồng (bình quân 975.000 đồng/vụ vi phạm), góp phần đáng kể vào việc tăng giá bán điện bình quân, giá bán điện bình quân tăng thêm theo thương phẩm 10 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a năm 2019 là 2,93 đồng/KWh.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động kiểm tra giám sát mua bán điện nói chung, PC Đắk Nông tiếp tục bám sát chỉ tiêu, kế hoạch giao và tổ chức, chỉ đạo thực hiện trên cơ sở nâng cao hiệu quả của các giải pháp đang thực hiện. Theo đó, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các điện lực trực thuộc; phát động thi đua trong toàn công ty về công tác kiểm tra sử dụng điện; kịp thời động viên, khen thưởng đột xuất cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra sử dụng điện khi phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm lớn; nhằm ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các trường hợp trộm cắp điện; tổ chức tuyên truyền sử dụng điện đúng pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng trộm cắp điện, sử dụng điện sai mục đích giá theo hợp đồng ký kết.

 

Theo: Sông Cài

Infonet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét