Người ‘đa năng’ ở núi rừng Tây nguyên

0
940

 

 Y Hlý Niê Kđăm được mệnh danh là người đa năng ở núi rừng Tây nguyên. Anh có nhiều sáng tạo và làm nhiều việc thành công.

Y Hlý Niê Kđăm tham gia các hoạt động thu gom rác, làm công trình thanh niên ///  Y Thao

Y Hlý Niê Kđăm tham gia các hoạt động thu gom rác, làm công trình thanh niên
Y THAO

Đối với người dân xã Cư Pơng (H.Krông Búk, Đắk Lắk), hình ảnh chiếc xe máy cày cải tiến của hợp tác xã (HTX) thanh niên Cư Pơng đi gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn vào 3 ngày mỗi tuần giờ đây đã trở nên quen thuộc. Thế nhưng cách đây vài năm, để bà con vùng sâu này từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, chuyển sang đưa rác vào bao cho xe thu gom đến bãi tập trung không phải dễ dàng. Khởi đầu, Y Hlý Niê Kđăm (29 tuổi), Phó bí thư Đoàn xã Cư Pơng, đứng ra thành lập CLB Môi trường xanh với mục tiêu vận động thanh niên tham gia làm sạch rác ở các tuyến đường, điểm công cộng, giữ vệ sinh môi trường nông thôn.

Từ CLB Môi trường xanh, Y Hlý có sáng kiến chuyển đổi thành mô hình HTX. Anh làm phiếu khảo sát người dân các thôn, buôn thì có trên 90% đồng ý với dịch vụ thu gom rác của HTX. Tháng 3.2017, HTX thanh niên Cư Pơng do Y Hlý Niê Kđăm sáng lập ra đời, với hoạt động thu gom rác thải, cùng các dịch vụ sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Y Hlý Niê Kđăm cho biết những ngày đầu, HTX gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, 10 xã viên góp vốn để tậu một xe cơ giới chuyên chở rác. Đến nay, HTX ký hợp đồng thu gom rác cho hơn 400 hộ gia đình với mức phí 20.000 đồng/hộ/địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a. Mỗi địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a, HTX thu gom trên địa bàn từ 20 – 30 m3 rác để đưa đến bãi rác tập trung của huyện cách đó hơn 20 km.

Loading...

Y Hlý Niê Kđăm còn có những đóng góp nổi bật trong việc thiện nguyện, huy động sự hỗ trợ của cộng đồng để giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, gia đình neo đơn…

 

Theo: Trung Chuyên

Báo Thanh Niên

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here