Lâm Đồng: Phòng chống trộm mùa cà phê

0
251

 

 Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, vào mùa thu hái cà phê, huyện Bảo Lâm thu hút một lượng lớn lao động từ các địa phương khác tới tìm việc làm khiến tình hình an ninh – trật tự (ANTT) diễn biến phức tạp, đặc biệt là nạn trộm cắp cà phê. Ðể phòng ngừa, ngay từ đầu vụ thu hoạch cà phê, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường các biện pháp ANTT, phòng chống trộm để bảo vệ tài sản và tính mạng cho người dân.

2/3 tội phạm liên quan trộm cắp cà phê

Công an huyện Bảo Lâm cho biết, trong mùa cà phê năm 2016, toàn huyện đã xảy ra 11 vụ trộm cắp cà phê có tổ chức được cơ quan công an đấu tranh làm rõ; trong đó, có 4 vụ khởi tố hình sự, với 7 bị can. Cũng trong thời gian này, cơ quan công an đã khởi tố 12 vụ phạm pháp hình sự khác về các tội cố ý gây thương tích, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Theo thống kê, hàng năm, số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trong mùa thu hoạch cà phê chiếm gần 2/3 số vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn.

Cũng theo Công an huyện Bảo Lâm, tội phạm trong mùa thu hoạch cà phê không chỉ gia tăng về số vụ, mà tính chất còn phức tạp. Tội phạm khá manh động, liều lĩnh và có tổ chức gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống và đấu tranh tội phạm. Điển hình là vụ 4 đối tượng chuyên trộm cà phê bị công an địa phương bắt giữ khi đang dùng xe máy chở cà phê hái trộm đi tiêu thụ. Và tuy mới bắt đầu mùa thu hái cá phê năm 2017, trên địa bàn huyện Bảo Lâm, cơ quan chức năng và người dân đã phát hiện 5 vụ trộm cà phê.

Loading...

Cử trinh sát về nằm vùng

Ông Trương Hoài Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết: “Ngay từ đầu vụ cà phê 2017, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch bảo vệ ANTT trên địa bàn và chỉ đạo công an huyện phối hợp cùng các ngành chức năng và các xã, thị trấn chủ động triển khai thực hiện. Theo đó, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được triển khai và nhân rộng thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc giữ gìn ANTT, phòng, chống tội phạm trộm cắp cà phê để người dân yên tâm thu hoạch mùa”.

Ngay từ đầu mùa cà phê năm 2017, Công an huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn xây dựng các tổ tự quản theo hình thức “dân cử, dân nuôi”. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 130 tổ tự quản, với hơn 1.200 người tham gia. Các tổ tự quản có nhiệm vụ thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát phòng, chống trộm.

Các lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ mùa cà phê. Ảnh: K.Phúc

Đại úy Lương Đình Cường, Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an huyện Bảo Lâm khẳng định: “Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống trộm trong vụ mùa cà phê, công an huyện đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn làm tốt công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng đối với lực lượng lao động tự do. Đồng thời, đơn vị cũng đã cử các trinh sát về nằm vùng, cùng ăn, cùng ở với dân để nắm sát các diễn biến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. Riêng đối với những lao động tự do không có giấy tờ tùy thân, công an huyện yêu cầu công an các địa phương và người dân phải kịp thời trình báo để có biện pháp xử lý, phòng ngừa chung”.

Là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất huyện Bảo Lâm, với hơn 7.200 ha, hàng năm, xã Lộc Ngãi thu hút từ 500 – 700 lao động đến thu hái. Ông Lê Văn Long, Phó Trưởng Công an xã Lộc Ngãi cho hay: “Ngoài việc triển khai để người dân đăng ký tạm trú cho người lao động, công an xã còn xây dựng 22 tổ tự quản. Các tổ tự quản được phân công nhiệm vụ quản lý từng địa bàn thôn để tuần tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm. Hiện tại, các tổ tự quản được bà con đồng tình, ủng hộ cả về vật chất, lẫn tinh thần nên anh em rất hào ứng, chủ động thường xuyên đi tuần không ngại khó khăn”.

Tương tự, xã Lộc Thành cũng đã thành lập được 28 tổ tự quản. Mỗi tổ tự quản có 8 – 10 người nên công tác tuần tra, kiểm soát luôn chủ động triển khai thường xuyên và có hiệu quả.

Hiện, Bảo Lâm đang có khoảng 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh thu mua cà phê. Công an huyện Bảo Lâm tiến hành để các chủ cơ sở ký cam kết không thu mua cà phê vào ban đêm, cà phê xanh, không rõ nguồn gốc; đồng thời, chủ động tố giác các đối tượng nghi vấn đến bán cà phê trong mùa thu hoạch. Trên cơ sở này, Công an huyện sẽ biểu dương những cá nhân, tổ chức cung cấp những nguồn tin chính xác phục vụ có hiệu quả cho công tác phòng, chống trộm.

 

Theo: KHÁNH PHÚC

Báo Lâm Đồng

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here