Lâm Đồng: Công trình “chui” được hoàn thiện bất chấp lệnh đình chỉ

0
231

 

 Công trình xây dựng trái phép do Công ty TNHH Trà Vườn Thương lấn chiếm tại hành lang bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm, được các cơ quan chức năng phát hiện từ cách nay tròn 1 năm. Thế nhưng, một năm sau đó, khi chúng tôi quay lại nơi đây thì công trình “chui” này đã được hoàn thiện và đưa vào kinh doanh, đe dọa trực tiếp tới thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Công trình xây dựng trái phép do Công ty TNHH Trà Vườn Thương lấn chiếm tại hành lang bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm, được các cơ quan chức năng phát hiện từ cách nay tròn 1 năm.

Như Báo CAND đã phản ánh, vào thời điểm đó, công trình này đã bị đình chỉ thi công. Thế nhưng, thật khó hiểu, một năm sau đó, khi chúng tôi quay lại nơi đây thì công trình “chui” này đã được hoàn thiện và đưa vào kinh doanh, đe dọa trực tiếp tới thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Theo tài liệu của PV Báo CAND, hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên của Công ty TNHH Trà Vườn Thương đã được Trạm quản lý khai thác thủy lợi Đức Trọng cùng Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi tỉnh Lâm Đồng phát hiện, lập biên bản ngày 21-6-2017.

Tiếp đó, ngày 4-10-2017, UBND phường 3, TP Đà Lạt, phối hợp với Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm lập biên bản doanh nghiệp này lấn chiếm, xây dựng công trình nhà ở, quán kinh doanh trong phạm vi bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm, đồng thời yêu cầu công ty đình chỉ thi công.

Loading...

Một góc công trình lấn chiếm, xây dựng trái phép của Công ty TNHH Trà Vườn Thương.

Ngày 11-10-2017, Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm đã họp các ban, ngành liên quan, xác định hành vi lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm, xây dựng trái phép của Công ty TNHH Trà Vườn Thương là vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi.

Theo sự phân cấp của UBND tỉnh Lâm Đồng, thẩm quyền xử lý hành chính hành vi này thuộc Sở NN&PTNT và Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 13-10-2017, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra công trình vi phạm của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công tất cả các hạng mục nằm trong phạm vi bảo vệ lòng hồ Tuyền Lâm.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, đình chỉ nhưng doanh nghiệp này vẫn “thi công như thường” các hạng mục xây dựng trái phép, ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm. Đầu địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 2-2018, Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm tiếp tục phát hiện Công ty TNHH Trà Vườn Thương cho xây dựng công trình trái phép, lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm.

Tiếp đó, ngày 14-4, Trạm quản lý khai thác thủy lợi Đức Trọng và Ban quản lý KDL hồ Tuyền Lâm lại lập biên bản kiểm tra hiện trường về việc doanh nghiệp trên cho thi công 6 trụ móng bê tông cốt thép nằm trong phạm vi lòng hồ Tuyền Lâm. Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty TNHH Trà Vườn Thương trả lại hiện trạng ban đầu, không được thi công các hạng mục tiếp theo.

Ngày 29-5 vừa qua, UBND phường 3 và Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt kiểm tra tại khu vực vi phạm của công ty trên, phát hiện doanh nghiệp này vẫn cho thi công công trình nằm trong hành lang bảo vệ hồ Tuyền Lâm.

Ngày 25-6, trở lại khu vực lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, PV Báo CAND ghi nhận, các công trình trái phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ hồ lòng Tuyền Lâm đã được công ty này xây dựng hoàn thiện và đưa vào kinh doanh, gồm dịch vụ ăn uống và nhà nghỉ. Đặc biệt, trong đó có một tòa nhà các cọc bê tông được đóng thẳng xuống lòng hồ Tuyền Lâm.

Liên quan đến công trình vi phạm trên nhưng không được xử lý dứt điểm, kịp thời, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường 3, TP Đà Lạt cho biết, ban đầu các cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của Công ty TNHH Trà Vườn Thương thuộc thẩm quyền xử lý của Sở NN&PTNT Lâm Đồng và Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác công trình thủy lợi. Do đó, UBND phường 3 đã củng cố hồ sơ, đề xuất UBND TP Đà Lạt chuyển hồ sơ tới cơ quan trên đề nghị xử lý.

Tuy nhiên, sau đó Sở NN&PTNT Lâm Đồng lại cho rằng thẩm quyền xử lý vi phạm này thuộc UBND TP Đà Lạt. Trong lúc các bên “đưa đẩy” sự việc cho nhau suốt một năm qua và chưa xác định được thẩm quyền xử lý thì Công ty TNHH Trà Vườn Thương vẫn ngang nhiên thi công, bất chấp lệnh đình chỉ ngay từ khi mới phát hiện vi phạm của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngày 21-6 vừa qua, ông Võ Ngọc Trình, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo UBND phường 3 và Phòng Quản lý đô thị Đà Lạt tiếp tục kiểm tra, giám sát việc tháo dỡ công trình vi phạm theo nội dung Quyết định số 2302/QĐ-XPVPHC ngày 8-6 của UBND TP Đà Lạt đối với Công ty TNHH Trà Vườn Thương. Trường hợp chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm thì lập hồ sơ, tổ chức cưỡng chế trước ngày 25-6.

Như vậy, từ một công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm dù được phát hiện từ rất sớm nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, kịp thời. Chủ đầu tư phớt lờ, coi thường các chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các công trình và đưa vào kinh doanh. Sự việc trên đang gây ra sự hoài nghi trong dư luận địa phương về công tác quản lý nhà nước trong trật tự xây dựng tại KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm…

 

Theo: Khắc Lịch

Báo CAND

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here