Xây dựng chợ đầu mối hoa Đà Lạt theo mô hình Nhật

0
266

 

Ngày 8-4, UBND tỉnh Lâm Đồng và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thống nhất xây chợ hoa đầu mối theo mô hình chợ hoa OTA (Nhật Bản) và liên kết với chợ Bình Điền (TP.HCM)

  Ý tưởng ban đầu về Chợ hoa đầu mối Đà Lạt - Nguồn: DI

Ý tưởng ban đầu về Chợ hoa đầu mối Đà Lạt – Nguồn: DI

TP.HCM được chọn liên kết đầu tiên vì đây là địa phương tiêu thụ 70% sản lượng hoa Đà Lạt. Tổng chi phí đầu tư xây dựng chợ hoa đầu mối tại Đà Lạt khoảng 164 tỉ đồng và có công suất tiêu thụ 200 triệu cành/năm.

Mô hình hoạt động chợ hoa liên kết giữa Đà Lạt và TP.HCM được đưa ra như sau: Chợ đầu mối phía TP.HCM đóng vai trò là trung tâm phân phối sẽ thu nhận đặt hàng từ các đơn vị tiêu thụ nhỏ hơn sau đó gửi đơn hàng đến chợ đầu mối phía Đà Lạt, đóng vai trò là trung tâm thu gom. Trung tâm thu gom Đà Lạt nhận hàng ký gửi từ nông dân, xử lý sau thu hoạch, lưu trữ kho lạnh và tổ chức vận chuyển đến TP.HCM.

Tiền bán hoa sau một thời gian (khoảng 7 ngày) sẽ được trả lại về phía trung tâm thu mua để trả lại cho nông dân. Giá hoa phía TP.HCM bán đi phải được căn cứ vào lịch sử bán hàng 7 ngày liên tục gần nhất.

Loading...

Mô hình vận hành chợ hoa này sẽ kéo dài khoảng 2 năm đầu khi chợ hoa ra đời. Sau khi chất lượng hoa của nông dân nâng lên, chợ hoa sẽ thay đổi mô hình hoạt động. Trung tâm phân phối TP.HCM sẽ nhận đơn đặt hàng và chuyển đơn đặt hàng đến Trung tâm thu gom Đà Lạt. Giá cả sẽ do người sản xuất đưa ra và chuyển hoa đến TP.HCM. Các hợp tác, liên kết sản xuất hoa sẽ được điều phối thông qua chợ đầu mối để đảm bảo cung, cầu ít chênh lệch.

Đại diện JICA nhấn mạnh: “Mấu chốt của chợ hoa này là tiền mua, bán hoa phải được công khai, minh bạch để nông dân được biết. Chợ hoa giải quyết được việc nông dân lâu nay không quyết định được giá bán hoa của mình hoặc mù mờ về giá khi giao cho thương lái trung gian. Khuyến cáo nên dùng nguồn đầu tư công vì nếu tư nhân đầu tư chợ hoa sẽ vận hành theo hướng bị lợi ích của nhà đầu tư tư nhân chi phối”.

Kế hoạch chi tiết xây dựng chợ hoa sẽ tiến hành ngay trong địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4-2015 và dự kiến hình thành năm 2017.

 

MAI VINH

Theo tuoitre.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here