Sau vụ 3.500 tỷ đồng, Bộ Tài chính sẽ “sờ gáy” các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

0
195

 

Việc truy thu 3.500 tỷ đồng chênh lệch thuế xăng dầu đang được Bộ Tài chính xem xét và chỉ đạo các đơn vị rà soát, thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Sau vụ 3.500 tỷ đồng, Bộ Tài chính sẽ “sờ gáy” các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Tài chính tại họp báo thường kỳ quý I/2015.

Liên quan đến thông tin truy thu  3.500 tỷ đồng chênh lệch thuế xăng dầu, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đang chỉ đạo các đơn vị rà soát và sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Kết quả cụ thể phải chờ việc thành lập thanh tra và kết luận thanh tra.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, chênh lệch thuế suất 3.500 tỷ đồng là số cơ bản, không phải là con số “chốt” cuối cùng. Do đó, tùy vào số liệu DN cung cấp, theo quy định đủ điều kiện thì cơ quan hải quan sẽ hoàn thuế.

Được biết, việc thanh, kiểm tra các doanh nghiệp xăng dầu là việc làm thường niên, để xử lý chênh lệch thuế do đây là mặt hàng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, tác động đến người dân. Bộ Tài chính cho biết, cùng với việc chênh lệch thuế, sẽ rà soát kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế của các doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, liên quan đến trách nhiệm xử lý các cá nhân để sai sót chênh lệch xăng dầu, Bộ Tài chính sẽ xem xét vấn đề này. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng nền kinh tế như Việt Nam đang chịu tác động bởi các hiệp định, nên chính sách cũng luôn biến động và việc điều chỉnh kịp thời có ý nghĩa quan trọng.

Loading...

“Việc xử lý cán bộ phải theo quy định công tác cán bộ, Bộ Tài chính đang cho thanh tra, kiểm tra lại việc này” – Thứ trưởng Mai khẳng định.

Trước đó, tại họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đã nhận sai và hứa sẽ sửa về vấn đề này. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng cho biết là theo rà soát sơ bộ tổng thu thuế nhập khẩu xăng dầu của 23 DN xăng dầu tính đến 24/3 là 3475 tỷ đồng, bao gồm cả năm 2015 và đầu năm nay. Trong đó, thuế giá trị gia tăng là 335 tỷ đồng, được hoàn và không làm giảm số thu của Ngân sách Nhà nước.

Vì vậy, thực chất số tiền hoàn thuế chỉ còn 3120 tỷ đồng. Trong tổng số này thì có 2794 tỷ đồng là của 11 DN Nhà nước, chiếm 88% thị phần tiêu thụ cả nước, còn lại 325 tỷ đồng của 12 DN tư nhân chiếm 12% thị phần. Sau khi được hạch toán là 3120 tỷ đồng, các DN đã nộp thuế 668 tỷ đồng.

Còn lại, 2334 tỷ đồng thì 11 DN Nhà nước chiếm 2179 tỷ đồng, Bộ trưởng cho biết sau khi trích lập các quỹ thì lợi nhuận của DN đã được nộp vào ngân sách Nhà nước theo Nghị quyết 78 của Quốc hội. Số còn lại của DN tư nhân nên việc truy thu là rất khó khăn.

Hiện nay, phương pháp tính thuế cho giá cơ sở xăng dầu đã được Liên Bộ Tài chính – Công thương áp dụng theo phương thức tính bình quân gia quyền. Bộ trưởng cho biết cách tính này đã làm lợi cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chỉ đạo về vấn đề này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: “Việc tính giá cơ sở để điều hành gái xăng dầu theo phương pháp bình quân gia quyền cần phải được theo dõi thêm, có gì cần điều tiết để báo cáo. Nên giải đáp và giải trình công khai minh bạch để nhân dân và các chuyên gia hiểu”.

 

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here