Lâm Đồng khắc phục nửa triệu cây giống không đạt tiêu chuẩn

0
251

 

 Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Lâm Đồng đang hướng dẫn các vườn ươm khắc phục gần nửa triệu cây giống cà phê không đạt tiêu chuẩn.

Kết quả hình ảnh cho nửa triệu cây giống không đạt tiêu chuẩn

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hướng dẫn các vườn ươm trên địa bàn khắc phục gần nửa triệu cây giống cà phê không đạt tiêu chuẩn, và số cây giống này vẫn có thể được vào trồng trong mùa mưa năm nay.

Trước đó, qua kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống cà phê trên địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện có đến gần nửa triệu cây giống cà phê thuộc 11 vườn ươm tại các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà, Đam Rông, Di Linh và thành phố Bảo Lộc không đạt tiêu chuẩn để xuất vườn. Phần lớn nguyên nhân là số cây này bị nhiễm tuyến trùng rễ rất nặng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, việc cà phê giống bị nhiễm tuyến trùng là có thể khắc phục được nên đơn vị sẽ hỗ trợ các vườn ươm thực hiện các biện pháp xử lý, giám sát chặt chẽ quá trình xử lý để đảm bảo số cây giống này sinh trưởng tốt. Mặt khác, chi cục cũng hướng dẫn các cơ sở vườn ươm thực hiện các thủ tục cần thiết để công bố tiêu chuẩn cây giống theo quy định.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Hiện nay, Lâm Đồng đang tập trung đẩy mạnh quản lý nhà nước về lĩnh vực giống cây trồng, do đó những lô giống bị nhiễm mật số tuyến trùng rất cao, lô giống không đạt tiêu chuẩn thì chúng tôi hướng dẫn các cơ sở này thực hiện các biện pháp phòng trừ tuyến trùng trước khi xuất ra vườn ươm. Và chúng tôi sẽ kiểm tra, dự kiễn là trong hết tuần này, các lô giống này có thể là được công nhận, bảo đảm cho việc tái canh cà phê của Lâm đồng. Còn nếu đến thời điểm đó mà không có giải pháp khắc phục và những lô giống không đạt tiêu chuẩn thì chúng tôi buộc là không cho xuất vườn. Hiện các cơ sở đó đã và đang thực hiện khắc phục”.

Loading...

 

Theo: Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here