Đăk Nông: Rác ngập khu du lịch nổi tiếng, du khách “nản lòng”

0
261

 

 Nhiều du khách tham quan dòng thác nổi tiếng của tỉnh Đắk Nông vô tư xả rác mặc những lời kêu gọi, nhắc nhở bảo vệ môi trường. Thậm chí, nhiều đoàn còn “để quên rác” khi ra về, khiến cho khu du lịch nổi tiếng trở nên nhếch nhác.

Tới tham quan cụm thác biểu tượng của tỉnh Đắk Nông, cụm thác Đrây Sáp- Gia Long (xã Đắk Sô, huyện Krông Nô), nhiều người không khỏi giật mình trước tình trạng nhếch nhác, mất vệ sinh của khu danh thắng nổi tiếng.

Bên trong thác, rác thải, chất thải xuất hiện khắp nơi. Nhiều loại rác mục nát cho thấy nó đã nằm ở đây khá lâu mà không được thu dọn, xử lý. Những vũng nước, hốc đá đen ngòm, nhớp nháp bùn lầy, bốc mùi hôi thối tạo điều kiện ruồi, muỗi, kiến… hoạt động.

Sau khi dùng xong, nhiều khách du lịch cố tình “để quên rác” rồi ra về

Sau khi dùng xong, nhiều khách du lịch cố tình “để quên rác” rồi ra về

Trong khi đó, thùng rác, biển nhắc nhở du khách giữ gìn vệ sinh như “Bảo vệ môi trường”, “Bỏ rác đúng nơi quy định” lại tỏ ra không hiệu quả khi nhiều du khách đến đây với tâm lý đi một lần cho biết nên vô tư “làm bẩn” khu du lịch.

Loading...

Mất vui vì rác thải

Đầu địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 10, chị Vũ Thu Trang (36 tuổi, TPHCM) có dịp tới tham quan thác Đrây Sáp. Theo lời chị Trang, có lẽ là cuối tuần nên khu du lịch này đông khách hơn thường ngày, bên trong thác đã có bốn, năm đoàn khách tham quan đang tổ chức vui chơi, ăn uống tại chỗ.

Tuy nhiên, trái với dự định ban đầu là dành cả ngày tại khu du lịch, nhóm của chị Trang đã phải kết thúc chuyến đi sau hơn 1 giờ tới chơi. Chị cho biết: “Hầu hết mọi người đều đi theo đoàn, nên họ mang theo đồ ăn và thức uống. Đoàn thì mang theo nước suối, bánh kẹo, đoàn thì mang cả đồ tươi sống, bia rượu… Nhưng khi dùng xong, họ lại vô tư bỏ thẳng ra môi trường mặc dù trong khu vực này có rất nhiều thùng rác.”

Mặc dù thùng rác ngay cạnh, nhưng nhiều du khách nhất quyết không bỏ vào thùng

Mặc dù thùng rác ngay cạnh, nhưng nhiều du khách nhất quyết không bỏ vào thùng

Cũng tranh thủ cuối tuần, anh Trần Ngọc Sơn (24 tuổi, Đắk Lắk) rủ bạn bè từ TP Buôn Ma Thuật đến khu du lịch để thư giãn. Song, dù đã là lần thứ 3 tới đây, nhưng anh vẫn cảm thấy thất vọng, chưng hửng vì khu danh thắng nổi tiếng này luôn trong tình trạng ngập rác và mất vệ sinh.

Theo lời anh Sơn, đoàn của anh vào thác chơi, nhưng bên trong khu vực này, chỗ nào cũng có rác, thậm chí những hồ nước lối vào chân thác, nhiều khách du lịch còn ném vỏ lon bia, nước ngọt, vở bánh kẹo xuống. “Một bạn trong đoàn còn vô tình giẫm phải chất thải do ai đó phóng uế ra”, anh Sơn cho hay. Cũng chính vì thế, vào thác chưa được bao lâu, đoàn của anh Sơn cũng đành ra về.

Dọn không xuể vì khách vô tư xả rác

Được coi là dòng thác biểu tượng của tỉnh Đắk Nông, thác Đrây Sáp mỗi dịp cuối tuần lại đón một lượng du khách lớn. Tuy nhiên, lượng khách lớn thường đi kèm với nỗi lo về vấn đề vệ sinh tại khu du lịch này.

Chúng tôi ghé thăm khu du lịch cụm thác Đrây Sáp- Gia Long vào một ngày chủ nhật, tai thời điểm đó trong thác đã có 3 đoàn đang tổ chức vui chơi, ăn uống. Theo quan sát, hầu hết các thành viên trong cả 3 đoàn đều vô tư xả rác ra môi trường.

Cách chỗ chúng tôi không xa, một gia đình đến từ Đắk Lắk đang tổ chức ăn uống. Ngoài ba người trong gia đình bỏ thức ăn thừa vào túi rác thì phần lớn thẳng tay vất luôn ra xung quanh. Sau một hồi, xung quanh bàn nhậu gia đình này là trắng xóa giấy lau, thức ăn thừa, vỏ lon bia, vỏ chai nước ngọt.

Một tấm biển nhắc nhở du khách bảo vệ môi trường nằm chỏng chơ trong một lùm cây

Một tấm biển nhắc nhở du khách bảo vệ môi trường nằm chỏng chơ trong một lùm cây

Hơn 30 phút sau thì một đoàn kết thúc chuyến tham quan. Tại vị trí của nhóm người này, trên nền đá còn lại rất nhiều vỏ chai nước, giấy vệ sinh, túi nilon, than củi, thức ăn… Điều đáng nói là cách đó chỉ vài bước chân, khu du lịch đã cho đặt hai, ba thùng rác nhưng đoàn vẫn vô tư “bỏ quên rác” rồi ra về.

Cũng tại thời điểm đó, thác Đrây Sáp còn có thêm hai vị khách quốc tế. Nhận thấy dưới chân mình là một vũng nước đen ngòm với nhiều bao nilon, vỏ trái cây… nên họ đành chuyển sang vị trí khác. Song vị trí mới cũng không khá hơn. Có lẽ vì vậy, chuyến tham quan của hai vị khách này cũng kết thúc sau hơn 30 phút đặt chân tới đây.

Trước tình trạng mất vệ sinh bên trong thác, chúng tôi đã phản ánh với nhân viên đang làm việc tại khu du lịch này. Nhân viên vệ sinh khu du lịch cho biết, mỗi ngày hai lần cô vào khu vực thác để dọn dẹp vệ sinh. Nhưng vừa dọn xong thì khách tới sau lại xả ra. Thi thoảng còn có người sống gần khu vực vào bới thùng rác để tìm vỏ lon khiến rác rơi vãi ra ngoài.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọ, Quản lý khu du lịch thác Đrây Sáp- Gia Long cho hay: “Tại thác Đrây Sáp luôn có nhân viên dọn dẹp vệ sinh đồng thời có người túc trực ở đó để nhắc nhở du khách. Đối với thác Gia Long, ban quản lý có đặt những thùng nhựa đựng rác nhưng du khách đến chơi, nhiều lần đập vỡ thành thử những người đến sau lại xả luôn ra môi trường”.

 

Theo: Dân Trí

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here