Đắk Nông: Hàng chục tiểu thương “cố thủ” tại khu chợ đã giải tỏa

0
362

 

Dù chợ mới Đắk Búk So (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) được đầu tư khang trang, sạch sẽ nhưng vẫn còn một số tiểu thương vẫn dựng quầy sạp, lập chợ trái phép để buôn bán trên vị trí chợ cũ đã giải toả.

Chợ mới phù hợp quy hoạch

 Khu chợ mới được xây dựng khang trang

 

Đầu năm 2017, chợ Đắk Búk So (Tuy Đức, Đắk Nông) hoàn thành và đi vào hoạt động. Đây là khu chợ được đầu tư với số vốn hơn 40 tỷ đồng, có thiết kế khang trang, hiện đại, nằm ở vị trí trung tâm xã với 350 ki-ốt.

Ngoài việc vận động bà con di dời từ khu chợ cũ đã lỗi thời, không hợp quy hoạch, đến chợ mới, UBND huyện Tuy Đức và BQL chợ đã có nhiều chế độ ưu đãi như miễn thuế, giảm tiền thuê quầy sạp đối với các tiểu thương…

Theo quan sát của PV Infonet, khu chợ mới được xây dựng khang trang, nằm ở vị trí cao, luôn khô ráo. Các tiểu thương tại đây cũng tích cực dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp, bày biện quầy sạp gọn gàng, sạch sẽ…tạo ra môi trường buôn bán bắt mắt.

Loading...

Thế nhưng, ông Hùng cũng như các tiểu thương tại chợ mới vẫn mong muốn chính quyền có biện pháp mạnh hơn, kêu gọi, vận động bà con tại chợ cũ di dời lên chợ mới để tạo ra môi trường buôn bán lành mạnh, cạnh tranh công bằng, thu hút người mua và hợp với quy hoạch của địa phương.

Nhiều tiểu thương khi được hỏi cho biết, khu chợ mới hợp với quy hoạch, đáp ứng được điều kiện về chợ nông thôn mới.

 

Nhiều tiểu thương khi được hỏi cho biết, khu chợ mới hợp với quy hoạch, đáp ứng được điều kiện về chợ nông thôn mới. Bà con cũng mong muốn các tiểu thương tại chợ cũ nên hợp tác di dời, giúp Đắk Búk So ngày càng phát triển.

Chị H, một tiểu thương đã vào chợ mới cho biết, lượng bán ở đây còn thấp vì các tiểu thương ở chợ cũ không chịu vào, hàng hóa rẻ hơn nên khó cạnh tranh.

“Chúng tôi đề nghị Nhà nước làm sao di dời toàn bộ số tiểu thương còn ở chợ cũ vào chợ mới, để có sự cạnh tranh lành mạnh hơn trong kinh doanh”. Chị H cho hay.

Theo thống kê của BQL Chợ này thì hiện nay chỉ mới trên 140 kiot được thuê, số còn lại vẫn còn nằm đó chưa có chủ.

Hơn chục tiểu thương cố tình bám trụ

Trái ngược với chợ mới, khu chợ cũ nằm ở vị trí thấp, đường đất, nền đất, thường xuyên ẩm ướt vào mùa mưa.

Tại đây, khoảng trên dưới 10 tiểu thương bày bán nhiều mặt hàng tươi sống như thịt, cá, rau củ trên những chiếc sạp gỗ thấp lè tè.

Hơn thế, khu chợ cũ không hợp vệ sinh, các tiểu thương xả rác bừa bãi ven đường, ngay trước cổng trường học, gây mất mĩ quan nông thôn.

Bãi rác nằm ngày khu chợ cũ.
Khu chợ cũ họp lấn chiếm lòng lề đường

 

Một số khách hàng tại đây cho biết, khu chợ cũ nằm đối diện với trường học nên nhiều phụ huynh tiện đường đưa đón con cái và tạt vào mua đồ ăn. Đây là khu chợ tự phát nên giá cả rẻ hơn.

Những tiểu thương tại chợ cũ khi được hỏi về việc di dời đều thừa nhận khu chợ cũ lụp xụp, đường xấu…

Tuy nhiên, bà con cho rằng, khu chợ cũ là chợ được xây theo chương trình 135 của Chính phủ, khi buôn bán tại đây, tiểu thương được miễn giảm rất nhiều thứ, không phải mất tiền thuê quầy sạp.

Ngược lại, chợ mới hiện nay là chợ tư nhân nên còn một số tiểu thương không muốn mất tiền thuê quầy sạp.

Ông Nguyễn Văn Xuân (tiểu thương chợ cũ) cho biết: “Về góc độ quy hoạch của địa phương, bà con cũng ủng hộ. Tuy nhiên, chợ cũ là chợ 135, bà con được nhiều ưu đãi; khi thay chợ 135 bằng chợ tư nhân, một số tiểu thương cảm thấy ức chế nên chưa đi.

Kiên quyết xử lý

Nhiều ki ốt trong chợ vẫn chưa được thuê

Theo ông Trần Trọng Đại, Phó chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, khi khu chợ mới hoàn thành và đi vào hoạt động vào đầu năm 2017, chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động các tiểu thương tại chợ cũ di dời quầy sạp, đồng thời có nhiều chế độ ưu đãi, tạo điều kiện tối đa cho các hộ dân tới buôn bán tại chợ mới.

Bên cạnh đó, địa phương đã có quy hoạch khu chợ cũ thành công viên cây xanh. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 11 tiểu thương tự ý dựng quầy sạp, lấn chiếm đất công, lòng lề đường để buôn bán.

Điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương cũng như tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Tới đây, chính quyền xã sẽ có những biện pháp mạnh hơn để xử lý những trường hợp vi phạm.

Các tiểu thương ở chợ mới trao đổi với PV

Ông Trần Viết Cự, Phó chủ tịch huyện Tuy Đức cho biết, vào ngày 18/5/2017, UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn chỉ đạo về việc xử lý những trường hợp lấn chiếm đất công trái phép.

Sau đó, phía UBND huyện Tuy Đức đã đề nghị chính quyền xã Đắk Búk So tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành quy định của pháp luật, tự tháo dỡ tài sản, giao trả mặt bằng cho nhà nước, những trường hợp chây ỳ thì củng cố hồ sơ, tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND huyện Tuy Đức cũng yêu cầu xã Đắk Búk So phải hoàn thành việc cưỡng chế trước ngày 15/8/2017; đồng thời báo cáo kết quả xử lý lên cấp trên.

 

Theo: Trần Nhân – Sông Cài

Infonet.vn

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here