Đắk Lắk: Giúp nông dân tiếp cận thông tin và định hướng thị trường trồng Ca cao

0
197

 

Sáng 6-8, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã diễn ra hội thảo giới thiệu Dự án Nâng cấp cách tiếp cận thông tin và định hướng thị trường cho nông hộ/nhóm trồng ca cao do Trung tâm phát triển cộng đồng (CDC) tổ chức.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Cục Trồng trọt, Trung tâm khuyến nông quốc gia, Sở NN-PTNT của 5 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang, cùng với hơn 150 đại biểu đại diện cho các Viện, Trường, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, nông dân liên quan đến cây ca cao.

Quang cảnh Hội Thảo

Tại Hội thảo, Tổ chức OXFAM đã giới thiệu tổng quan về Dự án Nâng cấp cách tiếp cận thông tin và định hướng thị trường cho nông hộ/nhóm trồng ca cao. Theo đó, dự án có 3 hợp phần, gồm: Hợp phần A là nâng cao năng lực tiếp cận thông tin, cụ thể sẽ tổ chức 10 bàn thông tin di động tại các địa phương với 600 nông dân tham gia; trả lời trực tiếp 500 câu hỏi thông qua cổng thông tin dưới nhiều hình thức; xây dựng bản tin ca cao tại các địa phương trọng điểm trồng ca cao; cung cấp thông tin giá cả ca cao hằng ngày cho 1.000 nông dân và doanh nghiệp… Hợp phần B là kết nối các tác nhân trong chuỗi sản xuất ca cao, hơp phần này sẽ hỗ trợ thành lập các tổ nhóm nông dân với doanh nghiệp; giới thiệu các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu ca cao tại Việt Nam cho nông dân; giới thiệu các chuyên gia đầu ngành về ca cao hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân. Hợp phần C là vận động chính sách, sẽ tổ chức hội thảo tại các tỉnh trọng điểm giới thiệu dự án và tham vấn địa phương; phát thông tin giá ca cao trên hệ thống loa phát thanh của địa phương; tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án …

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa-Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) phát biểu tại Hội thảo

Loading...

Tại các tỉnh Tây Nguyên, Dự án này được triển khai từ địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 6 đến địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 12-2015. Đối tượng hưởng lợi là nông hộ, nhóm nông hộ, điểm lên men, doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ ca cao. Được biết, hiện nay cả nước có gần 11.800 ha ca cao (Đắk Lắk trên 2.000 ha), trong đó diện tích cho thu hoạch chiếm trên 70% tổng diện tích. Năm 2015 năng suất ca cao bình quân 8 tạ hạt khô lên men/ha, sản lượng đạt 6.596 tấn; ca cao có chứng nhận được triển khai ngay từ những năm đầu vì vậy chất lượng ca cao đạt tốt. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay diện tích ca cao liên tục giảm, nguyên nhân là do giá không ổn định, hiệu quả kinh tế không cao và không cạnh tranh với những cây trồng khác; thiếu lao động và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu chưa liên kết với nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu, hỗ trợ kỹ thuật để người dân yên tâm trồng ca cao…

Dự án này này được kỳ vọng sẽ đang dạng hóa kênh thông tin về sản xuất, chứng nhận, thị trường; nâng cao năng lực tiếp cận thông tin của nông hộ; tạo sự tương tác và hợp tác giữa các bên liên quan, đặc biệt là liên kết 4 nhà trong phát triển chuỗi giá trị ca cao.

 

Tuấn Anh

Theo Đại đoàn kết

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here