Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị Trung Nguyên kiện đòi bồi thường 1.709 tỷ đồng

0
1024

 

 Sau 3 năm kể từ khi bị bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực tại Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), mới đây, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tiếp tục lên tiếng về vụ tranh chấp tại Tập đoàn Trung Nguyên và hé lộ vụ việc Công ty cổ phần cà phê Hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC) khởi kiện bà hồi giữa năm 2017.

 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bị kiện đòi bồi thường 1.709 tỷ đồng

Theo thông báo thụ lý vụ án của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang, Trung Nguyên IC đã khởi kiện bà Lê Hoàng Diệp Thảo và yêu cầu bà Thảo 6 điều.

Thứ nhất, trả cho Trung Nguyên IC các tài sản gồm: Chi nhánh CTCP cà phê Hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang, các thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu, hàng hóa… tại Lô B (B2), Khu công nghiệp Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Thứ hai, buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo chấm dứt hành vi sử dụng trái phép chi nhánh Trung Nguyên IC tại Bắc Giang để sản xuất sản phẩm King’s Coffee.

Loading...

Thứ ba, buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải giao trả Trung Nguyên IC con dấu, các hồ sơ, giấy tờ pháp lý của chi nhánh Trung Nguyên IC tại Bắc Giang.

Thứ tư, buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo chấm dứt hành vi cản trở trái phép người đại diện theo pháp luật, Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT, người đứng đầu chi nhánh tại Bắc Giang, cổ đông, thành viên Hội đồng quản trị ra vào chi nhánh Trung Nguyên IC tại Bắc Giang để thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo điều lệ công ty và Luật Doanh nghiệp.

Thứ năm, buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo bồi thường cho Trung Nguyên IC số tiền thiệt hại ước tính đến địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4/2017 là 1.709 tỷ đồng, trả một lần ngay khi bản án có hiệu lực thi hành.

Thứ sáu, buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo bồi thường cho Trung Nguyên IC số tiền thiệt hại tính từ địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 5/2017 cho đến khi bàn giao chi nhánh Trung Nguyên IC tại bắc Giang cho Trung Nguyên IC.

Trung Nguyên IC đã gửi tới tòa án Bắc Giang các tài liệu liên quan như Báo cáo thiệt hại phát sinh từ nhà máy Bắc Giang do bà Thảo gây ra từ địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 11/2015; Thống kê thiệt hại; Bảng cân đối kế toán; Báo cáo tài chính năm 2014…

Nhìn lại 3 năm tranh chấp triền miên tại Trung Nguyên

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, năm 2014, sau khi kết thúc 49 ngày thiền định và nhịn ăn tại trang trại M’drak (Buôn Mê Thuột), ông Đặng Lê Nguyên Vũ có những biến đổi bất thường về sức khỏe, dẫn đến nhiều biến cố trong gia đình và nội bộ TNG. Kể từ thời điểm này, ông Vũ rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, ở công ty và gia đình.

Đột ngột vào địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 4/2015, TNG ra quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà Thảo tại TNG. Sự bãi nhiệm này đã đẩy bà Thảo ra khỏi cương vị của người đồng sáng lập, quản lý và điều hành của Tập đoàn. Để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế, bà Thảo vẫn tiếp tục điều hành công ty Trung Nguyên International (TNI) có trụ sở tại Singapore.

Bà Thảo cho biết, cũng từ thời gian TNG ra quyết định bãi nhiêm bà Thảo, ông Vũ gần như không xuất hiện tại Tập đoàn, và thực tế là mọi hoạt động hàng ngày của TNG đều giao cho cấp dưới quản lý.

Sau khi bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám Đốc Thường Trực Tập đoàn Trung Nguyên của bà Thảo, địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 11/2015, TNG đã tổ chức họp Hội đồng quản trị để tiếp tục bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo tại Trung Nguyên IC.

Ngày 11 và ngày 29/3/2016, TNG tiếp tục tổ chức họp Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông để thay đổi từ người diện theo pháp luật của Trung Nguyen IC từ bà Thảo sang ông Vũ.

Cũng trong địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 3/2016, TNG tiếp tục tổ chức họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê để bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của bà Thảo tại Công ty và bổ nhiệm ông Vũ vào các chức danh này.

Sau đó, ngày 21/4/2016, TNG làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để thay đổi nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 8 từ bà Thảo sang ông Vũ. Mặc dù việc tổ chức cuộc họp này sai với quy định của pháp luật và trái với quy định của Điều lệ Trung Nguyên IC, vì Điều lệ công ty có quy định không cho phép Tổng Giám đốc được đồng thời làm Giám đốc (Tổng Giám đốc) của doanh nghiệp khác (Khoản 2 Điều 29 Điều lệ Trung Nguyên IC).

Tháng 7/2017, TNG đệ đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu bà Thảo giao trả nhà máy cà phê Bắc Giang (nhà máy duy nhất của Trung Nguyên mà bà Thảo đang điều hành để xuất khẩu các sản phẩm cà phê G7 ra quốc tế). TNG yêu cầu bà Diệp Thảo bồi thường số tiền 1.709 tỷ đồng vì gây thiệt hại cho Trung Nguyên IC (Công ty đang quản lý nhà máy cà phê Bắc Giang).

Ngày 22/9/2017, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã có phán quyết khôi phục tư cách Phó Tổng Giám đốc của bà Thảo tại TNG. Tuy nhiên, ngày 10/10/2017, TNG đã gửi đơn kháng cáo bản án này và tiếp tục ra Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực của bà Thảo.

Ngày 7/2/2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án. Nhưng ngay trước phiên xét xử, TNG đã có đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 8/2017, TNG gửi đơn khởi kiện tố bà Thảo cướp con dấu của Tập đoàn nhằm bôi nhọ đến uy tín và danh dự của bà. Ngày 23/4/2018 bà Thảo đã nộp đơn kháng cáo bản án này.

Đầu năm 2018, TNG lại tiếp tục nộp các đơn khởi kiện bà Thảo tại Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh (thêm 4 vụ kiện mới) với những nội dung cáo buộc bà Thảo cướp, chiếm đoạt các con dấu. Ngoài ra, một số cấp quản lý TNG đã đồng loạt nộp đơn khởi kiện bà Thảo ra Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Tháng 9/2017, TNG gửi đơn đến Tổng Cục Hải Quan đề nghị kiểm tra, giám sát các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Hậu quả là hàng loạt lô hàng G7 từ nhà máy cà phê Bắc Giang đang chuẩn bị xuất đi thị trường quốc tế bị giữ lại tại nhiều cửa khẩu khiến doanh thu gần như mất trắng vào mùa cuối năm và nguy cơ phá hủy hệ thống phân phối quốc tế mà bà Thảo gầy dựng trong 20 năm qua. Rất may mắn, sau đó Tổng Cục Hải Quan đã ban hành văn bản chỉ đạo các Cục Hải Quan nhanh chóng giải phóng các lô hàng xuất khẩu đang bị tạm giữ và không tiếp tục tạm giữ các lô hàng xuất khẩu sắp tới.

Không thể ly hôn vì không kiểm toán được Trung Nguyên

Đã 2 năm rưỡi kể từ ngày bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân TP.HCM ngày 17/11/2015, đến nay vụ án ly hôn giữ hai vợ chồng Trung Nguyên vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 8/8/2017, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định trưng cầu kiểm toán số 2836/2017/QĐ-TCKT đối với TNG. Nội dung của Quyết định này ghi rõ: “Trưng cầu Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam thực hiện kiểm toán hoạt động kinh doanh từ ngày 01/1/2015 đến nay đối với các Công ty trực thuộc TNG…thời hạn tiến hành kiểm toán là 90 ngày.”

Tuy Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực thi hành, 9 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a qua việc kiểm toán các Công ty thuộc TNG vẫn không thực hiện được. Lý giải về việc này, luật sư của bà Diệp Thảo cho biết “Phía TNG luôn tìm cách chống đối, né tránh và bất hợp tác trước yêu cầu kiểm toán.”

Tháng 8/2017, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để bảo vệ khối tài sản chung của vợ chồng là đồng sở hữu TNG. Tuy nhiên bà Thảo cho biết, phía TNG không chấp hành, không cho bà Thảo vào công ty, không cung cấp báo cáo hoạt động kinh doanh và không chia cổ tức cho bà suốt từ cuối năm 2014 đến nay.

Theo luật sư phía bà Thảo, Tòa án hiện vẫn chưa có lịch xét xử vụ án ly hôn này.

 

 

Theo: Tri Thức Trẻ

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here