Ấn Độ thẩm tra vụ việc chống bán phá giá gỗ tấm MDF nhập khẩu từ Việt Nam

0
230

 

Thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ về việc Tổng vụ Chống bán phá giá và chống trợ cấp (DGAD) sẽ tiến hành thẩm tra tại chỗ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ tấm MDF nhập khẩu từ Việt Nam dự kiến từ ngày 25/02/2016.


DGAD sẽ tiến hành thẩm tra tại chỗ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ tấm MDF nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quy trình thủ tục điều tra chống bán phá giá, cơ quan điều tra sẽ tiến hành thẩm tra các tài liệu, nội dung, số liệu mà doanh nghiệp đã cung cấp cho DGAD thông qua các bản trả lời câu hỏi trước đây nhằm xác nhận tính chính xác của dữ liệu.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu có thể cung cấp thêm những thông tin nhằm giải trình, làm rõ hơn cho phía cơ quan điều tra để bảo vệ quyền và lợi ích của doanh nghiệp; điều chỉnh những lỗi sai của mình trong các bản trả lời (các lỗi sai về đánh máy, nhập liệu,…).

Theo số liệu sơ bộ từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Ấn Độ năm 2014 đạt khoảng 28.800 tấn (trị giá khoảng 13 triệu USD) – xếp thứ 2 trong các quốc gia xuất khẩu sang Ấn Độ.

Trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá mà Cục Quản lý cạnh tranh đã xử lý trước đây, kết quả cuối cùng của vụ việc phụ thuộc rất nhiều vào kết quả của đợt thẩm tra tại chỗ vì sau giai đoạn này các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ khó có thêm cơ hội để giải trình về hoạt động của công ty hay đưa ra các điều chỉnh về số liệu của mình.

Do đó, để đạt được kết quả tốt và có lợi nhất, các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu MDF của Việt Nam tham gia trong đợt thẩm tra tại chỗ này cần phối hợp đầy đủ và chặt chẽ với cơ quan điều tra của Ấn Độ, thực hiện tốt công tác chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các tài liệu mà phía DGAD yêu cầu trong suốt quá trình điều tra.

Nếu không hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ, DGAD có thể kết luận các doanh nghiệp không hợp tác với cơ quan điều tra dẫn đến khả năng sử dụng những dữ liệu sẵn có không có lợi khi đưa ra báo cáo kết quả vụ việc.

Trước đó, Tổng cục DGAD của Ấn Độ đã khởi xướng điều tra vụ kiện chống bán phá giá gỗ tấm MDF nhập khẩu từ Indonesia và Việt Nam vào ngày 7/5/2015. Sản phẩm bị điều tra là gỗ tấm MDF mã HS 4411. Nguyên đơn khởi kiện là Công ty Greenply Industries Ltd và Công ty Mangalam Timber Products Ltd. Giai đoạn điều tra phá giá được DGAD thực hiện từ ngày 1/10/2013 đến ngày 30/9/2014.

 

Phúc Khang

Theo baoxaydung

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here