Đắk Nông: Một mảnh đất, cấp hai chủ quyền

0
235

 

 UBND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, đang kiểm tra, xử lý những người liên quan trong việc GCNQSDĐ hơn 1000m2 cho bà Nguyễn Thị Liên (ở TDP 1, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa) chồng lấn với đất Cty CP Quản lý và sửa chữa đường bộ Đắk Lắk.

Cấp đất chồng lấn

Ngày 30/8/2016, bà Liên gửi đơn đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) thị xã Gia Nghĩa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho thửa đất số 742, thuộc tờ bản đồ số 3, với diện tích 1.040m². Thửa đất này dài 104m, ngang 10m và tiếp giáp với quốc lộ 14.

Đến ngày 9/12/2016, bà Liên được UBND thị xã Gia Nghĩa ra quyết định cấp sổ đỏ cho thửa đất này. Tuy nhiên vào ngày 5/6/2017, Sở TN&MT Đắk Nông đã có công văn số 910 đề nghị UBND thị xã Gia Nghĩa kiểm tra lại hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Liên, bởi Sở TN&MT cho rằng thửa đất số 742 đang thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Quản lý và sửa chữa đường bộ Đắk Lắk (Công ty đường bộ Đắk Lắk).

Trước đó, ngày 16/6/1992, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 28 cho phép Công ty đường bộ Đắk Lắk được sử dụng hơn 1,6ha đất để khai thác mỏ đá Quảng Thành (nay thuộc tổ dân phố 1, phường Nghĩa Phú). Sau đó, công ty này tiếp tục mua thêm hơn 2,1ha của nhiều hộ dân xung quanh để mở rộng quy mô khai thác, chế biến đá xây dựng.

Loading...

Sau khi kiểm tra hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Liên, UBND thị xã Gia Nghĩa khẳng định, sổ đỏ số CD 289442 đã cấp cho bà Nguyễn Thị Liên đã chồng lấn lên đất đã cấp cho Công ty đường bộ Đắk Lắk.

Vào năm 2010, bà Liên cũng xin cấp sổ đỏ đối với 4.918m2 đất thuộc thửa 514, liền kề với đất của Công ty đường bộ Đắk Lắk. Tại biên bản xác định ranh giới thực địa được lập vào ngày 23/4/2010, ông Phạm Ngọc Thành – Giám đốc Công ty đường bộ Đắk Lắk, đã ký và đóng dấu xác nhận phía Bắc và phía Tây thửa đất 514 của bà Liên tiếp giáp với đất công ty này.

Ngày 12/7/2010, UBND thị xã Gia Nghĩa đã cấp sổ đỏ số BB497555 đối với thửa đất 514 cho bà Liên. Do đó, bà Liên đã không còn đất chưa cấp sổ đỏ tại khu vực này nữa và đây cũng chính là cơ sở để UBND thị xã Gia Nghĩa xác định, việc cấp sổ đỏ CD 289442 cho bà Liên là cấp chồng lên đất của Công ty đường bộ Đắk Lắk.

Sau khi được cấp sổ đỏ, bà Liên đã xây dựng nhà.

Được cấp sổ đỏ vì cán bộ văn phòng ĐKĐĐ quá “nhiệt tình”

Vì sao bà Liên không còn đất tại khu vực tiếp giáp với đất của Công ty đường bộ Đắk Lắk, nhưng vẫn được cấp sổ đỏ số CD 289442 đối với thửa đất 472? Báo cáo số 55 của Phòng TN&MT thị xã Gia Nghĩa ngày 16/06/2017 đã chỉ rõ một số điểm bất thường và khó hiểu trong quá trình tiến hành xác minh để cấp sổ đỏ cho bà Liên.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Chính – cán bộ địa chính phường Nghĩa Phú, đã căn cứ vào giấy xác nhận khai hoang đất năm 1998 bằng bản photo công chứng để xác nhận nguồn gốc đất cho bà Nguyễn Thị Liên (Giấy này bà Liên đã nộp năm 2009 để làm thủ tục cấp giấy năm 2010) mà không kiểm tra lại hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2010. Chính điều này đã dẫn đến việc xác nhận sai nguồn gốc và hiện trạng sử dụng đất của thửa đất xin cấp năm 2016.

Một điều bất thường nữa, trong biên bản xác nhận ranh giới và sơ đồ mô tả ranh giới, bà Liên chính là người ký xác nhận giáp ranh cả 3 hướng. Trong khi đó, bà Liên chỉ có đất tiếp giáp với phía Nam thửa đất 472. Dù vậy, biên bản và sơ đồ xác định ranh giới này vẫn được cán bộ địa chính và Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Gia Nghĩa chấp nhận, đưa vào hồ sơ cấp sổ đỏ.

Vào ngày 1/9/2016, Phòng TN&MT thị xã Gia Nghĩa đã trình hồ sơ cấp sổ đỏ CD 289442 lên UBND thị xã Gia Nghĩa để kiểm tra. Tại đây, ông Mai Văn Hậu, Phó Chánh Văn phòng UBND thị xã Gia Nghĩa kiểm tra hồ sơ và phát hiện thửa đất 472 đang thuộc quyền sử dụng của Công ty đường bộ Đắk Lắk. Do đó, ông Hậu đã phê trong hồ sơ “kiểm tra lại vị trí lô đất đã được UBND tỉnh giao cho Công ty quản lý đường bộ” và trả lại cho Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Gia Nghĩa. Vậy nhưng, thay vì thực hiện theo bút phê, bà Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Gia Nghĩa, lại trực tiếp trình hồ sơ cho ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa, để đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Liên. Ông Nguyễn Văn Dũng sau khi kiểm tra cũng từ chối cấp sổ đỏ và phê trong hồ sơ “Nằm trong dự án mỏ đá không cấp giấy chứng nhận”.

Đến đây, quá trình cấp sổ đỏ cho bà Liên gần như không thành. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến ngày 17/10/2016, Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Gia Nghĩa một lần nữa thể hiện sự “nhiệt tình” thái quá của mình là tiếp tục trình hồ sơ lên lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa để đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Liên. Lần này sự “nhiệt tình” đã đạt được kết quả, ông Nguyễn Văn Dũng đã đồng ý, phê duyệt hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Liên.

Sau khi được cấp sổ đỏ, bà Liên đã nhanh chóng làm thủ tục chuyển đổi 100m² đất ở trong số 1.040m² đất nói trên và cũng nhanh chóng được chấp nhận. Chuyển đổi đất ở xong, bà Liên tiến hành xây dựng nhà ở và một số công trình khác.

Xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Trao đổi với phóng viên (PV), Ông Trần Đình Ninh – Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho hay: “Sau khi nhận được thông tin báo cáo từ các phòng ban về việc cấp đất chồng lấn giữa bà Liên và Công ty Cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Đắk Lắk, UBND thị xã đã tổ chức 3 cuộc họp để rà soát và giao cho thanh tra tiến hành  xác minh. Bên cạnh đó, UBND thị xã đã gửi công văn số 1635 ngày 27/09/2017 cho Sở TN&MT xin ý kiến chuyên môn về quá trình, thủ tục cấp như vậy là đúng hay sai”.

Chia sẻ thêm về việc xử lý các cá nhân liên quan trong vụ việc ông Ninh khẳng định: “Nếu sau khi Sở TN&MT có công văn phản hồi và xác định việc cấp như vậy là sai thì các cá nhân có liên quan đều phải chịu trách nhiệm và sẽ xử lý nghiêm từ cán bộ địa chính phường cho đến lãnh đạo thị xã”.

 

Theo: Công Lý

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here