Đắk Lắk: Xác minh anh trai Bí thư Huyện ủy lấn chiếm hồ thủy lợi

0
1574

 

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh trai Bí thư Huyện ủy Krông Pắk là Phó chủ tịch UBND xã này lấn chiếm hồ thủy lợi để trồng cây công nghiệp. Vụ việc đang được báo cáo lên Huyện ủy.

Ngày 26.5, ông Y Núc Byă – Chủ tịch UBND xã Ea Yông cho biết đang làm báo cáo về việc ông Nguyễn Thành Nam (Phó chủ tịch UBND xã này) lấn chiếm lòng hồ thủy lợi Phước Hà, theo yêu cầu của Huyện ủy. Ông Nam là anh trai của Bí thư Huyện ủy Krông Pắk Nguyễn Thành Dũng.

Hồ Phước Hà bị múc ngày 18.5.

Theo phản ánh của người dân thôn Phước Hòa (xã Ea Yông), ngày 18.5 có một số người dùng máy múc để múc, san ủi lòng hồ thủy lợi Phước Hà và cho rằng việc này do ông Nguyễn Thành Nam thực hiện.

Ngay sau đó, UBND xã đã tiến hành xác minh sự việc. Báo cáo của xã cho thấy tại lòng hồ thủy lợi Phước Hà có việc người dân tự ý múc đất chuyển đi nơi khác, diện tích bị tác động khoảng 300m2. Ngoài ra có 4 hộ dân, trong đó có ông Nam tự ý tự ý múc đất lòng hồ đổ lên khu vực lấn chiếm xung quanh hồ để trồng cây lâu năm với diện tích khoảng 4.000m2.

Loading...

Theo ông Y Núc, ngày 25.4, UBND xã đã tiến hành làm việc với ông Nam, ông Nam thừa nhận đã trồng cây trên diện tích lấn chiếm hồ từ năm 2014. Theo giải trình của ông Nam, trước đó ông được Công ty Cà phê Phước An sang nhượng lại hồ này với giá 200 triệu đồng. Do đó, trước năm 2014 ông đã múc hồ, đắp bờ trên diện tích hồ không bị ngập nước để trồng cây. Còn việc múc hồ xảy ra ngày 18.5, ông Nam cho rằng mình không hề biết do hôm đó đang đi Gia Lai.

Theo Chủ tịch xã Ea Yông, ông Nam thừa nhận việc trồng cây công nghiệp trên đất lấn chiếm hồ Phước Hà.

Theo tìm hiểu của PV, hồ thủy lợi Phước Hà được xây dựng từ năm 1992 với diện tích hơn 1,4ha do Công ty Cà phê Phước An (nay là Công ty cổ phần Cà phê Phước An) quản lý sử dụng. Năm 2010, UBND tỉnh Đắk Lắk thu hồi hơn 100ha đất của công ty giao về cho địa phương quản lý, trong đó có hồ Phước Hà (đây là hồ duy nhất phục vụ tưới tiêu cho hơn 140ha cây trồng của người dân quanh vùng). Quá trình rà soát, UBND huyện Krông Pắk phát hiện hồ Phước Hà đã bị Công ty Cà phê Phước An bán cho ông Nam trái quy định (Dân Việt đã phản ánh).

Năm 2013, UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cà phê Phước An thu hồi lại hồ trả cho địa phương quản lý. Liên quan đến việc này, ngày 26.5, ông Hồ Sỹ Trung – Giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Phước An – khẳng định sau khi có chỉ đạo của tỉnh, đơn vị đã trả lại tiền cho ông Nam và thu hồi hồ Phước Hà bàn giao cho địa phương.

Theo người dân thôn Phước Hòa, tình trạng lấn chiếm hồ thủy lợi Phước Hà đã xảy ra nhiều năm nay khiến lòng hồ bị thu hẹp, không còn đủ nước tưới cho cây trồng. Không chỉ thế, việc thường xuyên múc đất dưới lòng hồ đã tạo thành những hố sâu hết sức nguy hiểm.

Hồ Phước Hà bị thu hẹp khiến cây trồng thiếu nước tưới, lòng hồ bị múc đất tạo những hố sâu nguy hiểm.

Theo ông Y Núc, ông Nam chỉ được phép sử dụng mặt nước hồ Phước Hà để nuôi trồng thủy sản nhưng lại tự ý nạo vét, thay đổi hiện trạng hồ, việc này là không thể chấp nhận. Cũng theo ông Y Núc, trước đó xã đã có nhắc nhở ông Nam về việc tự ý xây chòi để giữ cá và chuồng heo trên hồ này mà không xin phép.

Ngày 26.5, ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắk – cho biết, ngay sau khi nhận phản ánh của người dân, huyện đã cử đoàn công tác vào kiểm tra, nhưng do hồ này đã bàn giao cho xã quản lý nên huyện giao cho xã xử lý vụ việc trên.

 

Theo: Duy Hậu

Báo Dân Việt

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here