Đắk Lắk: Nông dân làm giàu trên đất bạc màu

0
268

 

 Một vùng đất hoang hóa cằn cỗi sau thời gian được lão nông Dương Đức Châm (53 tuổi, trú thôn 6, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp) cùng gia đình cải tạo trồng táo mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khu vườn táo xanh ngắt nằm trên đường tỉnh lộ 1 hướng từ trung tâm TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) về hướng thị trấn Ea Súp (huyện Ea Súp) những ngày nay thu hút rất đông người dân và khách phương xa ghé lại thăm quan.

Từ tấm bảng táo sạch đầu đường tỉnh lộ, chúng tôi ghé vào tìm hiểu đúng lúc chủ nhân khu vườn đang ăn bữa cơm trưa muộn. Gặp khách, ông Dương Đức Châm – chủ vườn táo – cho biết, những ngày này người dân từ khắp nơi đổ về vườn của gia đình để trực tiếp tìm hiểu mô hình trồng táo sạch và đặt mua, thu nhập vì thế cũng tăng cao.

Hiệu quả kinh tế từ cây táo là thấy rõ nhưng theo lời ông Châm, để mang cây táo về trồng tại vùng đất khô hạn nhất tỉnh Đắk Lắk là điều không hề dễ dàng.

Ông Dương Đức Châm bên vườn táo của mình

Loading...

Ông Châm kể, vì không có đất sản xuất, nhiều năm nay gia đình ông phải thuê đất từ người đồng bào địa phương để trồng cây sắn, cà phê… “Dù vậy nhưng phần vì đất cằn cỗi, phần vì đầu ra bấp bênh nên cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn” – ông Châm nhớ lại và chia sẻ thêm, một lần tình cờ cách đây gần 10 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a, ông có dịp vào Tây Ninh thăm người thân. Tại đây, ông được được người thân giới thiệu mô hình trồng táo sạch trên đất khô hạn nên quyết định thực hiện tại quê nhà. Từ những điều tai nghe mắt thấy tại Tây Ninh, ông Châm mạnh dạng đặt mua 750 cây giống từ Hà Nội về trồng thử nghiệm trên 1,4ha diện tích đất bỏ hoang

“Thời điểm ban đầu, gia đình chúng tôi gặp vô vàn trở ngại do khu vực đất nằm xa khu dân cư và bỏ hoang lâu ngày. Để vườn táo phát triển, vợ chồng chúng tôi phải xin nối điện và thuê người khảo sát đào giếng khoang” – bà Đỗ Thị Lương, vợ ông Châm, nhớ lại. Theo lời bà Lương, vì giống táo Đài Loan mà ông bà mua trồng này dễ dàng thích nghi với thổ nhưỡng bản địa nên quá trình chăm sóc, gia đình bà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn phát triển tốt. Chỉ sau gần 10 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a, hơn 700 gốc táo của gia đình đã cho trái ngọt.

Bà Đỗ Thị Lương đang thu hoạch táo 

Hiện tại, vườn táo của gia đình ông Châm đã thu hoạch và bán ra thị trường.

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here