Đắk Lắk khôi phục diện tích hồ tiêu bị ảnh hưởng do mưa bão

0
380

 

 Mưa bão liên tục kéo dài trong thời gian gần đây khiến hàng trăm ha hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk bị ngã, đổ, ngập úng, sâu bệnh. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh đang tập trung hướng dẫn người dân khôi phục đối với các diện tích hồ tiêu bị ảnh hưởng, nhằm giảm bớt thiệt hại.

Huyện M’Đrắk có diện tích cây hồ tiêu 640 ha, tập trung tại các xã Ea Lai, Krông Á, Ea Riêng…Trong đợt mưa kéo dài cuối địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a 10 và ảnh hưởng của bão số 12 có 140 ha hồ tiêu tại các xã Ea Lai, Krông Á bị ngã, đổ, ngập úng, sâu bệnh, nhiều diện tích không thể phục hồi được.

Nhiều diện tích hồ tiêu tại xã Ea Lai, huyện M’Drắk bị ngã, đổ do mưa kéo dài.

Bà Lê Thị Minh, thôn 3, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk cho biết, gia đình trồng được 700 trụ hồ tiêu mới cho kinh doanh năm thứ 2, ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài cuối năm 2016 khiến vườn tiêu bị thối hoa, rụng quả non. Năm 2017, khi vườn tiêu xanh đã chắc hạt thì bị ảnh hưởng của bão số 12 làm 103 trụ tiêu bị đổ, ngã.

Theo bà Minh, chi phí để dựng lại các trụ tiêu mới thay thế các trụ đổ ngã phải mất từ 30 – 40 triệu đồng. Niên vụ hồ tiêu năm nay coi như gia đình không có thu.

Loading...

Còn ông Trần Bá Tiếp, cán bộ nông lâm nghiệp xã Ea Lai cho biết, xã có diện tích hồ tiêu lớn nhất huyện M’Drắk với 312 ha, các thôn 3, 4 phần lớn diện tích đất đã phủ xanh cây tiêu. Mưa lớn kéo dài làm hơn 50 ha tiêu trên địa bàn bị ngập úng, thối rễ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại nấm phát triển gây hại trên cây tiêu.

Trước mắt, xã Ea Lai hướng dẫn người dân đào rãnh tiêu thoát nước đối với diện tích còn trũng úng; các diện tích nước xã vận động bà con tập trung dọn dẹp, vệ sinh rẫy, dựng lại các trụ tiêu bị đổ, ngã; cán bộ nông lâm của xã thường xuyên xuống địa bàn hỗ trợ nông dân kiểm tra và xử lý phòng trừ bệnh hại kịp thời trên cây hồ tiêu.

Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk – Y Bới Byă cho biết, theo quy hoạch đến năm 2020 diện tích hồ tiêu của địa phương đạt 300 ha, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại con số này đã tăng lên hơn gấp 2 lần 640 ha. Ngoài các vùng tiêu quy hoạch như xã Ea Lai, Krông Á, Ea Riêng, cây hồ tiêu hiện được trồng tự phát tại các xã Krông Jing, Ea M’Hlây, Ea Mdoan…

Ông Y Bới, trú tại huyện M’Đrắk chia sẻ, là địa phương có khí hậu mưa nhiều không thuận lợi để để phát triển cây hồ tiêu. Việc người dân phát triển ồ ạt tự phát cây hồ tiêu không theo quy hoạch, sẽ gây ra nhiều rủi ro khi cây hồ tiêu bị thiên tai, bệnh hại.

Chính quyền huyện M’Đrắk khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cây hồ tiêu tại những vùng trũng, thấp, đất pha cát, mưa nhiều, không phù hợp để giảm thiệt hại.

 

Theo: Phạm Cường (TTXVN)

 

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here