Ông Miura bầu Bóng vàng Việt Nam cho ai?

0
220

 

 Câu hỏi này sẽ được biết ngay sau lễ trao giải, khi BTC công bố kết quả chi tiết của toàn bộ quá trình bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2014. Tuy nhiên, đấy vẫn sẽ là một câu chuyện thú vị trước khi mọi thứ được rõ ràng.

Thầy trò HLV Miura và Văn Quyết mừng chiến thắng sau khi hạ gục Philippines bằng tỷ số 3-1. Ảnh: Minh Hoàng.
Thầy trò HLV Miura và Văn Quyết mừng chiến thắng sau khi hạ gục Philippines bằng tỷ số 3-1. Ảnh: Minh Hoàng.

 

Vì sao? Vì cho đến tận lúc này, sau gần tròn 1 năm trở thành HLV của các đội tuyển Việt Nam, người ta chưa từng thấy ông Miura nói về một cầu thủ nào với sự quan tâm đặc biệt. Cái triết lý huấn luyện vừa khoa học, vừa rất khó đoán của ông Miura không đặt cầu thủ ngôi sao làm trọng tâm. Ông thầy người Nhật không có thói quen sử dụng cầu thủ đa năng theo kiểu Calisto nhưng ông cũng không quen dùng 1 cầu thủ thường xuyên cho một vị trí và luôn tìm kiếm các giải pháp phụ ngay cả trong những trận đấu chính thức. Đấy là lý do mà Lê Công Vinh đã phải tranh đấu cật lực mới tìm được chỗ đứng tại AFF Cup 2014.

2. Nhưng câu hỏi thú vị vẫn còn đó: Ông Miura đã chọn ai trong 3 người cuối cùng?

Theo chúng tôi, người đó khó là Lê Công Vinh, một cầu thủ mà ông Miura biết rất rõ từ khi anh này còn đá tại J-League 2 nhưng ông vẫn không ưu tiên khi sang Việt Nam làm việc. Phạm Thành Lương chăng? Ngôi sao có chiếc chân trái khá dị này luôn dễ thu hút sự chú ý của các HLV bằng khả năng xử lý bóng. Tuy nhiên, nếu chúng ta quan sát các đội bóng của Miura trong 1 năm vừa qua, dường như càng đá kỹ thuật thì ông thầy người Nhật càng không… ưa.

Và vì thế, chúng tôi tin ông sẽ chọn Văn Quyết, cầu thủ luôn có một chỗ vững chắc tại đội tuyển bất kể đá với sơ đồ nào. Chuyện này cũng không khó giải thích bởi một tiền vệ hộ công như Văn Quyết thì luôn là hạt nhân của một HLV khi xây dựng lối chơi tấn công. Có thể đá không tiền đạo, không cầu thủ chạy biên nhưng chắc chắn phải có một tiền vệ biết chuyền bóng và ghi bàn ở tầm xa như Văn Quyết.

3. Thật ra, đặt những giả thuyết nói trên chỉ là một cách để chúng ta hiểu HLV Miura hơn, nhất là khi biết được ông đã chọn ai vào vị trí số 1 trong cuộc bầu chọn. Vì sao nên quan tâm? Vì điều đó có thể giúp chúng ta biết tư duy huấn luyện của Miura và phần nào đó cũng phản ảnh sự chính xác của cuộc bầu chọn. HLV Miura là người nước ngoài, không chịu tác động bởi yếu tố truyền thông hay thói quen như những người tham gia bầu chọn khác. Cách đánh giá của ông sẽ thuần túy về chuyên môn và đương nhiên, cũng khá trung lập bởi ông không có lý do để “nâng đỡ” bất kỳ học trò nào. Sự lựa chọn ấy sẽ hoàn toàn lý tính và sẽ thú vị hơn nếu chẳng có ai trong tốp 3 được ông Miura chọn.

 

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here