Khai mạc ASIAD 18 và “bàn thua” bản quyền truyền hình của thể thao Việt Nam

0
1618

 

 Hôm nay (18.8), lễ khai mạc ASIAD 2018 sẽ chính thức diễn ra tại sân Gelora Bung Karno, Jakarta (Indonesia) và hình ảnh của đoàn TTVN sẽ không thể lên sóng truyền hình trực tiếp cho khán giả.

Buổi lễ dài khoảng 3 tiếng với chủ đề âm nhạc và hát múa huy động hơn 4.000 vũ công cùng hàng trăm nhạc công hàng đầu Indonesia, do 2 nhạc trưởng Addie M.S và Ronald Steven chỉ huy.

Theo ông Francis Wanandi – Phó giám đốc điều hành của BTC ASIAD 18, lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp khắp thế giới với dự kiến khoảng hơn 1 tỉ người xem. ASIAD 2018 được kỳ vọng sẽ là một kỳ đại hội mở ra chương mới cho thể thao Châu Á với những điều mới mẻ.

Tại ASIAD 18, đoàn TTVN đặt mục tiêu giành từ 3-5 HCV. Đây cũng là kỳ đại hội thể thao mà chúng ta tham dự với lực lượng hùng hậu nhất với tổng cộng 523 thành viên, trong đó có 23 cán bộ, 352 vận động viên, 81 huấn luyện viên, 24 chuyên gia, 16 bác sỹ, cán bộ.

 

Cờ Việt Nam tung bay tại Á vận hội. Ảnh:NTS

Loading...

Tại các kỳ đại hội thể thao gần nhất mà đoàn TTVN tham dự như Olympic Rio 2016 và SEA Games 2017, buổi lễ khai mạc luôn được người hâm mộ chờ đón để chứng kiến hình ảnh duy nhất đó là đoàn TTVN cùng lá quốc kỳ xuất hiện trước bạn bè quốc tế. Đó là sự tự hào và mang đến một khí thế cho chính những VĐV và người hâm mộ kể cả khi không được có mặt trực tiếp.

Thế nhưng khi tất cả những VĐV đang sẵn sàng cho mục tiêu chinh phục “vàng” tại đấu trường Châu Á thì họ lại phải nhận “bàn thua” đầu tiền vì Việt Nam không có bản quyền truyền hình ASIAD 18. Điều này là một thiệt thòi rất lớn của thể thao nước nhà. Một nghịch lý đang diễn ra ở thời buổi công nghệ 4.0 là khán giả Việt Nam không được xem truyền hình trực tiếp lễ khai mạc cũng như các môn thi đấu tại đại hội tầm cỡ châu lục.

Theo bà Linda Wahyudi – Giám đốc trung tâm phát sóng ASIAD 2018 – trước lễ khai mạc đã có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền phát sóng ASIAD 2018, trong đó, 16 đơn vị có bản quyền, bao gồm cả 12 thành viên Hiệp hội truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương. Trong số các quốc gia sở hữu bản quyền ASIAD, có nhiều quốc gia ngoài khu vực Châu Á. Và chính BTC cũng tiếc nuối và không hiểu lý do vì sao Việt Nam là quốc gia “trắng sóng” ở kỳ đại hội này.

Nhìn cách mà những người dân Việt Nam phải đi xem “lậu” đội tuyển bóng đá U23 thi đấu 2 trận đầu tiên ở vòng bảng, không biết những người làm thể thao sẽ nghĩ gì? Chúng ta đang ở thế kỷ của công nghệ số, thế nhưng nhu cầu tối thiểu nhất là việc được theo dõi trực tiếp một giải đấu thể thao tầm cỡ châu lục lại không được đáp ứng.

Đoàn thể thao Việt Nam ở buổi lễ khai mạc ASIAD 2018. Ảnh: Việt Hùng

Các vận động viên của Đoàn thể thao Việt Nam sẵn sàng cạnh tranh huy chương cùng những nhà vô địch Olympic và thế giới ở ASIAD 2018. Ảnh: Việt Hùng.

 

Theo: HOÀI ĐAN

Báo Lao Động

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here