Project Tango: Chiếc smartphone “siêu thực” do Google, Lenovo phát triển

0
187

 

Google và Lenovo đang hợp tác để thương mại hóa chiếc smartphone tích hợp công nghệ Project Tango với khả năng nhận diện được không gian, vị trí để lập bản đồ 3D rất độc đáo.

Smartphone có khả năng nhận biết được vị trí? Hẳn đó là khái niệm rất mới đối với nhiều người dùng. Thế nhưng, trong tương lai không xa, Google và Lenovo sẽ hiện thực hóa ý tưởng này trên một mẫu smartphone bán ra thị trường vào mùa hè năm 2016. 

Trong một công bố mới đây, Lenovo cho biết hãng đang hợp tác với Google để triển khai dự án Project Tango, một chương trình cho phép đưa công nghệ nhận diện vị trí và không gian lên thiết bị di động (smartphone). Đáng chú ý, chiếc smartphone tích hợp công nghệ này sẽ được bán ra với mức giá chỉ khoảng 500 USD, tức chỉ ngang bằng nhiều mẫu điện thoại Android hiện nay.

Nếu chưa từng nghe về Project Tango của Google, dưới đây là một số thông tin cơ bản bạn cần biết: Project Tango là một công nghệ nhận diện 3D mà Google lần đầu tiên giới thiệu từ cách đây 2 năm. Nó sử dụng hàng loạt cảm biến để giúp thiết bị di động "nhận thức" được các đồ vật vật lý xung quanh nó rồi tương tác với đồ vật. Về cơ bản, mục tiêu cuối cùng của công nghệ là tạo nên một trải nghiệm thực tế ảo công phu trên thiết bị di động. Các cảm biến mà Google sử dụng trên các bản thử nghiệm (prototype) Project Tango gồm cảm biến độ sâu, camera RGB, camera theo dõi chuyển động, cùng các cảm biến phổ biến hơn như con quay hồi chuyển và gia tốc kế. 

Dù chỉ còn 6 đến 8 địa chỉ liên kết bet365_ bet365 có những phương thức nạp tiền nào_bet365 chau a nữa là lên kệ, Lenovo và Google không có quá nhiều demo để trình diễn trong buổi công bố, và họ cũng không có trên tay chiếc smartphone định bán ra. Những gì chúng ta được thấy là một vài bức ảnh render được dùng để demo cách mà Lenovo và Google đã dùng để tinh chỉnh camera nhằm giúp nó vừa khớp trong kích cỡ của một chiếc smartphone. Ba ống kính được xếp chồng theo chiều dọc trong đó một camera giúp phân biệt màu sắc, một ống kính đo độ sâu (depth lens), và một ống kính mắt cá để nhận diện không gian xung quanh. Dữ liệu từ các camera này sẽ được xử lý (crunch) bởi con chip Snapdragon bên trong (rất có thể là chip Snapdragon 820 – dù Lenovo không tiết lộ cụ thể model), và được dùng để tạo hình 3D của không gian xung quanh. 

Loading...

Lenovo và Google muốn tập trung vào khả năng thực tế ảo của thiết bị. Sau khi dùng smartphone quét toàn bộ không gian một căn phòng, bạn có thể "thả" mô hình 3D các đồ vật để thiết kế xem các vật dụng đó được bố trí như vậy có hợp lý hay không. Bằng cách này, bạn có thể tránh được việc mua phải những vật dụng không phù hợp với không gian căn phòng của mình. Ngoài ra, lập trình viên cũng có thể viết các ứng dụng khác cho Project Tango, từ game ảo Jenga, hay tạo ra một con vật cưng ảo với khả năng đi theo bạn cũng như tránh được các chướng ngại vật… Smartphone này còn có khả năng lập bản đồ bên trong các tòa nhà – một ứng dụng rất hữu ích trong trường hợp người dùng bị lạc trong một tòa nhà với quá nhiều lối đi, phòng ốc. 

Smartphone tích hợp công nghệ Project Tango sẽ chạy Android, với kích thước màn hình lớn hơn 6 inch nhưng nhỏ hơn 6,5 inch. Các lập trình viên quan tâm tới việc viết ứng dụng cho phablet này có thể gửi ý tưởng về ứng dụng của mình cho Google từ nay đến 15/2; và những ứng dụng ấn tượng nhất nhiều khả năng sẽ được chọn để cài đặt sẵn trên điện thoại khi bán ra. 

 

Lenovo và Google sẽ ra mắt smartphone đầu tiên tích hợp công nghệ Project Tango vào mùa hè 2016.

 

Lenovo đưa ra 4 bức ảnh render để trình diễn công nghệ của mình. Hình ảnh cho chúng ta thấy, cách bố trí camera, không ít thì nhiều đều giống nhau trên tất cả 4 smartphone trong hình. 

 

Johnny Lee, trưởng dự án Project Tango lên sân khấu để thực hiện màn demo các chức năng của điện thoại.

 

Lee sử dụng một chiếc tablet tích hợp Project Tango (phiên bản dành cho lập trình viên) để lập bản đồ không gian của sân khấu.

 

Một chú thú cưng ảo trong không gian 3D. 

 

Game ảo Jenga. 

 

Tango dùng 3 loại ống kính để thu thập các thông tin mà nó cần dùng đến. 

 

Hình ảnh cho thấy thiết lập camera trên smartphone này rất phức tạp. 

 

Một chiếc smartphone mô hình của Lenovo. Đây sẽ là phiên bản dành cho người dùng cuối, không phải cho lập trình viên. 

 

Google hiện cho phép các lập trình viên gửi ý tưởng ứng dụng cho Project Tango. Những ứng dụng hay nhất sẽ được chọn để cài sẵn trên smartphone trước khi bán ra thị trường. 

 

Minh Thống

Theo Arstechnica, Gizmodo

Bình luận của bạn

nhận xét

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here